Bau cu bang Bayern: CSU trai qua that bai dau don nhat trong 60 nam hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Neukirchen bang Bayern, Đức ngày 14/10/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 14/10, hơn 9,5 triệu cử tri bang Bayern đã tham gia cuộc bỏ phiếu bầu ra cơ quan lập pháp mới của bang.

Cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU), có thể phải hứng chịu thất bại lớn tại bang mà CSU hiện diện duy nhất trên toàn nước Đức.

Phương tiện truyền thông Đức đưa tin kết quả bỏ phiếu sơ bộ vào 19 giờ 15 cùng ngày (giờ Đức), tỷ lệ ủng hộ với CSU đạt 35,6% (giảm 12,1%), đảng Xanh đạt 18,3% (tăng 9,7%), đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đạt 10,9% (tăng 10,9%), đảng Dân chủ xã hội (SPD) 9,7% (giảm 10,9%), đảng Dân chủ tự do (FDP) 5,1% (tăng 1,8%), đảng Cánh tả 3,3% (tăng 1,2%), các đảng tự do 11,6% (tăng 2,6%) và đảng thiểu số 5,2% (giảm 3,2%) (kết quả so sánh với cuộc bầu cử năm 2013).

Đúng như dự đoán trong các cuộc thăm dò trước đó, mặc dù vẫn là lực lượng chính trị mạnh nhất trong quốc hội bang Bayern, nhưng kết quả bầu cử có thể coi là thất bại nặng nề đối với đảng CSU bởi đảng này đã mất 12,1% so với cuộc bầu cử năm 2013 (47,7%) và mất đa số tuyệt đối trong quốc hội bang.

Tương tự, đảng SPD cũng thất bại nặng nề khi mất 10,7% tỷ lệ ủng hộ. Trong khi đó, kết quả bầu cử được coi là thắng lợi lớn đối với đảng Xanh và đảng cực hữu AfD khi các đảng này đạt tới 18,5% và 10,9% qua đó dành vị trí thứ hai, thứ tư trong quốc hội bang Bayern.

Phương tiện truyền thông Đức đánh giá CSU đã trải qua thất bại đau đớn nhất trong vòng 60 năm qua.

Phát biểu trước truyền thông, Thủ hiến bang Bayern Markus Söder nói, đây là kết quả "nghèo nàn" là cú sốc với CSU và chấp nhận kết quả này với sự khiêm nhường và sẽ phải rút kinh nghiệm.

Trong khi đó, Lãnh đạo CSU và Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Horst Seehofer vẫn muốn tiếp tục gánh vác tránh nhiệm lãnh đạo CSU và chức vụ Bộ trưởng Nội vụ liên bang.

Trả lời báo chí về kết quả bầu cử bang Bayern, ông Seehofer nói "đây không phải là một kết quả tốt và không có gì để giải thích." Mặt khác, CSU có một trách nhiệm rõ ràng để hình thành chính phủ bang.

Ông Seehofer cũng đã bày tỏ sự cảm ơn đặc biệt tới Thủ hiến Markus Söder vì sự cam kết "gương mẫu" của ông trong chiến dịch tranh cử.

Theo kết quả bầu cử, để thành lập chính phủ đa số bang Bayern, CSU sẽ phải đàm phán để thành lập liên minh với các đảng khác và có các khả năng gồm: Liên minh CSU - đảng các cử tri tự do; CSU-đảng các cử tri tự do - FDP; CSU-đảng Xanh; CSU-SPD-FDP.

Kết quả cuộc bầu cử tại Bayern không chỉ là cú giáng mạnh đối với lãnh đạo đảng CSU cũng như Thủ tướng Merkel - Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), chỉ 2 tuần trước một cuộc bầu cử nghị viện bang quan trọng nữa là tại bang Hessen.

Chủ tịch Quốc hội liên bang Đức Wolfgang Schäuble, một đồng minh kỳ cựu của Thủ tướng Merkel, từng thừa nhận cục diện cuộc bầu cử tại bang Bayern và Hessen sẽ có tác động lớn tới đời sống chính trị quốc gia cũng như uy tín của Thủ tướng Merkel, người đang nỗ lực tái cử chức chủ tịch CDU tại đại hội đảng này vào tháng 12 tới./.
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)