Theo kết quả không chính thức, đảng Liên minh Nhân dân (AL) cầm quyền tại Bangladesh của Thủ tướng Sheikh Hasina giành thắng lợi áp đảo tại cuộc bầu cử quốc hội nước này trong bối cảnh bạo lực gia tăng cũng như liên minh đối lập tẩy chay mạnh mẽ.

Khoảng 18.000 điểm bỏ phiếu đã được đặt tại các trường học và tòa nhà công cộng và mở cửa từ 8 giờ sáng đến 16 giờ ngày 5/1 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, theo ước tính chỉ có khoảng 20% cử tri đi bầu, thấp hơn nhiều lần so với tỷ lệ 87% của cuộc bầu cử lần trước.

Trước khi bầu cử diễn ra, liên minh đối lập 18 đảng do đảng Dân tộc Chủ nghĩa Bangladesh (BNP) đứng đầu đã tuyên bố tẩy chay, đồng nghĩa với việc 153 ghế trong tổng số 300 ghế quốc hội không được tranh chấp.

Trong 147 ghế được bầu ngày 5/1, đã có 139 ghế được xác định trong khi 8 ghế còn lại chưa có kết quả do tình trạng bất ổn tại một số điểm bỏ phiếu khiến công tác bầu cử bị trì hoãn.

Theo kết quả sơ bộ, AL đã giành được thêm 105 ghế, nâng tổng số ghế có được trong quốc hội lên 232 ghế, vượt xa điều kiện đa số ghế để đứng ra thành lập chính phủ.

Đảng Jatiya của cựu quan chức quốc phòng HM Ershad, liên minh của AL, đã giành được tổng cộng 44 ghế, trong đó 13 ghế không phải tranh chấp. Số ghế còn lại thuộc về các đảng độc lập khác.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc bỏ phiếu, phát ngôn viên BNP tuyên bố phát động một cuộc tuần hành mới kéo dài 48 tiếng, bắt đầu từ 6/1, nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử mới được tiến hành.

Trước đó, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế trong đó có Mỹ và EU đã từ chối cử quan sát viên đến dự vì nghi ngờ tính công bằng của cuộc bầu cử này.

Bạo lực bùng phát tại Bangladesh khi liên minh đối lập tuyên bố tẩy chay và phát động biểu tình nhằm kêu gọi hủy bỏ bầu cử.

Các vụ đánh bom và đụng độ đã làm chết ít nhất 150 người và hàng trăm người bị thương kể từ khi xảy ra tình trạng biểu tình và bãi công hồi tháng 10 năm ngoái./.

(TTXVN)