Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy những ứng cử viên cánh tả và phe phản đối các chính sách “thắt lưng buộc bụng” của Chính phủ Mario Monti đã và đang có chiều hướng giành thắng lợi trong vòng một cuộc bầu cử địa phương ở Italy, tổ chức trong hai ngày 6 và 7/5.

Tại Verona, đương kim Thị trưởng Flavio Tosi thuộc đảng Liên đoàn Phương Bắc (LN) - đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội, đã đảm bảo được chiếc ghế thị trưởng của mình mà không cần phải có một cuộc bỏ phiếu vòng hai sau khi giành được 57,4% số phiếu.

Cuộc bầu cử địa phương lần này được coi là phép thử về sự ủng hộ của công chúng đối với LN sau khi nhà lãnh đạo đảng này Umberto Bossi phải từ chức hồi tháng Ba vừa qua do gia đình ông này dính líu vào các vụ bê bối lạm dụng công quỹ của đảng.

Tại Palermo, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ứng cử viên thị trưởng Leoluca Orlando thuộc đảng “Italy của Các giá trị” (IdV) với sự hậu thuẫn của đảng Tái lập Cộng sản (PRC) giành được 42,16% số phiếu, dẫn đầu với khoảng cách khá xa so với các ứng cử viên khác trong cuộc bỏ phiếu vòng một.

Tại Genoa, ứng cử viên thị trưởng Marco Doria, với sự ủng hộ của đảng Dân chủ (PD) trung tả và PRC, cũng đang dẫn đầu với 49,2% số phiếu. Trong khi đó, ứng cử viên Pizzarotti của đảng “Phong trào 5 Ngôi sao” do diễn viên hài kịch Beppe Grillo lãnh đạo, giành được 19,4% số phiếu ở thành phố Parma, đủ để tham gia cuộc bỏ phiếu vòng hai. Ông Beppe hiện đang muốn Italy từ bỏ đồng euro và tuyên bố vỡ nợ.

Theo Bộ Nội vụ Italy, khoảng 9,5 triệu cử tri Italy đủ tư cách tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này, được tổ chức tại hơn 900 thành phố và thị trấn trên khắp cả nước, trong đó có những thành phố quan trọng như Palermo, Genoa, Verona và Parma. Những số liệu mới nhất cho thấy số cử tri tham gia bỏ phiếu trong hai ngày 6 và 7/5 là 66,9%, giảm so với mức 73,7% của cuộc bầu cử địa phương lần trước.

Một số nhà phân tích cho rằng cuộc bỏ phiếu lần này được coi là phép thử đầu tiên về sự phản ứng của cử tri đối với những chính sách "thắt lưng buộc bụng" đang ngày càng không được lòng dân của Thủ tướng Monti kể từ khi ông lên nhậm chức hồi tháng 11/2011.

Còn đối với hai chính đảng chủ chốt lâu nay ủng hộ chính phủ kỹ trị của ông Monti là đảng Nhân dân Tự do (PDL) trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và đảng Dân chủ (PD) trung tả, cuộc bỏ phiếu lại là thước đo sự ủng hộ của cử tri trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến tổ chức vào năm tới.

Cuộc bầu cử địa phương vòng hai ở Italy dự kiến sẽ được tổ chức trong hai ngày 20 và 21/5 tới./.