Bau cu dia phuong o Mexico: Dang Morena cam quyen gianh thang loi hinh anh 1(Nguồn: Timeanddate.com)

Kết quả kiểm phiếu chính thức của cuộc bầu cử địa phương, diễn ra ngày 2/6 tại 6 bang của Mexico gồm Puebla, Aguacalientes, Durango, Tamaulipas, Quitana Roo và Baja California cho thấy liên minh “Juntos Haremos Historia,” do đảng Phong trào tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền đứng đầu, đã giành được những thắng lợi quan trọng.

Các ứng cử viên của Morena đã chiến thắng tại 2 bang duy nhất bầu Thống đốc gồm Puebla và Baja California, đồng thời giành nhiều ghế ở Hội đồng các thành phố và quận của bang Quintana Roo.

[Mexico đánh giá khả năng trả đũa thuế quan đối với Mỹ]

Trong khi đó, liên minh của đảng Hành động quốc gia (PAN) và đảng Cách mạng dân chủ (PRD) chiếm đa số ghế tại Quốc hội và Hội đồng thành phố, quận tại các bang Durango, Tamaulipas và Aguascalientes.

Các chuyên gia đánh giá việc Morena giành được hai vị trí thống đốc duy nhất tại cuộc bầu cử địa phương lần này sẽ tạo động lực, cũng như góp phần quan trọng trong việc ủng hộ Tổng thống Andrés Manuel López Obrador triển khai các chương trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chống tham nhũngxóa đói giảm nghèo./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)