Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức Christian Lindner. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức Christian Lindner bác khả năng liên minh ba đảng với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) theo đường lối bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Xanh sau cuộc bầu cử vào ngày 24/9 tới tại nước này.

Phát biểu trên tạp chí Focus của Đức số ra ngày 8/9, ông Lindner nhấn mạnh ông nhận thấy những trở ngại lớn trong việc đạt được thỏa thuận với đảng Xanh (có quan điểm ủng hộ bảo vệ môi trường) về vấn đề nhập cư và chính sách năng lượng và điều này làm giảm triển vọng đạt được một liên minh ba bên gồm CDU/CSU, đảng Xanh và đảng FDP vốn có quan điểm ủng hộ các doanh nghiệp.

[Bầu cử Đức: Thủ tướng Merkel tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu]

Giới chuyên gia cũng cho rằng họ hoài nghi về một "liên minh Jamaica" như trên do những mâu thuẫn giữa các đảng và trong thực tế, một liên minh như vậy chưa bao giờ được thử thách ở cấp liên bang. Liên minh Jamaca ám chỉ ba màu cờ của Jamaica gồm đen (CDU-CSU), vàng (FDP) và xanh (đảng Xanh).

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Cánh tả Sahra Wagenknecht tỏ ý sẵn sàng thỏa hiệp với đảng SPD nhằm tạo điều kiện thành lập một liên minh gồm đảng SPD, đảng Cánh tả và đảng Xanh.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Infratest Dimap, tỷ lệ ủng hộ dành cho liên minh CDU/CSU là 37%, cao hơn đảng Dân chủ Xã hội (SPD) với 21%.

Tỷ lệ ủng hộ đảng cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) chủ trương chống nhập cư và phản đối đồng euro không thay đổi ở mức 11% và trở thành đảng lớn thứ ba tại Đức. Tiếp sau đó là đảng Cánh tả với 10%, đảng FDP 9% và đảng Xanh 8%./.