Theo kết quả kiểm 99,68% số phiếu được Ủy ban bầu cử trung ương Gruzia công bố ngày 28/10, ông Giorgi Margvelashvili, đại diện liên minh cầm quyền của Thủ tướng Bidzina Ivanishvili giành được 62,12% số phiếu bầu, bỏ khá xa ứng cử viên từ đảng Phong trào Dân tộc thống nhất David Bakradze được 21,72% số phiếu bầu.

Giữ vị trí thứ ba là thủ lĩnh của liên minh "Phong trào Dân chủ - nước Gruzia thống nhất" Nino Burjanadze với 10,18% số phiếu bầu.

Bà Caterin Ashton quan chức phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố EU đánh giá cuộc bầu cử tổng thống Gruzia là minh bạch và hoan nghênh chiến thắng của ứng cử viên Margvelashvili.

Đại diện quan sát viên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) đều xác nhận cuộc bầu cử là dân chủ và minh bạch. Đại diện các phái bộ quan sát viên quốc tế khác cũng đánh giá tích cực về cuộc bầu cử.

Trong khi đó, ông Georgy Margvelasvili tuyên bố ông sẽ thực hiện chuyến thăm nước ngoài đầu tiên tới Litva tham dự hội nghị thượng đỉnh "Đối tác phương Đông" của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra cuối tháng 11/2013.

Ông Margvelasvili cũng khẳng định Gruzia sẽ làm tất cả để giảm căng thẳng trong quan hệ với Nga. Gruzia sẽ tiếp tục chính sách bình thường hóa quan hệ với Nga và sẽ có thái độ xây dựng nhất có thể. Ông cho biết kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 1/10/2012, chính phủ mới đã có những bước đi thành công đầu tiên bình thường hóa quan hệ với Nga, trong đó có việc khôi phục và phát triển quan hệ kinh tế thương mại, văn hóa và nhân đạo.

Các nhà phân tích ở cả Nga và Gruzia đều cho rằng kết quả bầu cử này cho phép hy vọng về một sự cải thiện đáng kể quan hệ giữa Nga và Gruzia.

Trong một diễn biến liên quan, trong khuôn khổ hội nghị 2 ngày với Ngoại trưởng Ukraine Leonid Kozhara diễn ra tại thành phố Rostov na Donu, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/10 tuyên bố Nga để ngỏ quan hệ với tổng thống mới của Gruzia và sẵn sàng hợp tác với nước này.

Theo ông Lavrov, cuộc bầu cử tại Gruzia đã diễn ra tự do và công bằng. Đánh giá về cuộc bầu cử trong mối quan hệ giữa Gruzia và Nga, ông Lavrov cho rằng điều này phụ thuộc vào chính phủ mới ở Gruzia, đồng thời bày tỏ hy vọng chính phủ mới ở Gruzia sẽ theo đuổi chính sách thân thiện, láng giềng trong quan hệ với Nga, xét tình hình thực tế hiện nay tại khu vực phức tạp này.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không phá bỏ quan hệ với Gruzia và sẽ chờ đợi thông cáo của phía Gruzia về chính sách mà nước này theo đuổi./.