Cuộc tranh luận trên truyền hình giữa Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (trái) và đối thủ Geert Wilders. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/3, thủ lĩnh tám đảng lớn nhất tại Hà Lan đã gặp nhau trong cuộc tranh luận trên truyền hình cuối cùng, nhằm thu hút hàng triệu cử tri vẫn chưa quyết định sẽ bầu cho ứng cử viên của đảng nào trong cuộc bầu cử quốc hội nước này diễn ra vào ngày 15/3.

Trước ngày bầu cử trọng đại có thể dẫn tới việc vẽ lại hoàn toàn bản đồ chính trị của Hà Lan, có tới 60% trong số 12,9 triệu cử tri vẫn còn phân vân chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào trong số 28 đảng tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử lần này.

Giám đốc Viện nghiên cứu Clingendael tại La Hay, bà Monika Sie Dhian Ho cho rằng mọi sự đều rất dễ thay đổi, nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra khi các mục tiêu chính trị khác nhau cùng khả năng thuyết phục công chúng của các chính trị gia có thể lật ngược mọi khả năng.

Theo chuyên gia này, cuộc tranh luận trên truyền hình cuối cùng của tám thủ lĩnh chính trị có thể dẫn đến sự biến động bất ngờ về số lượng phiếu bầu của cử tri.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mark Rutte tuyên bố sẽ "chiến đấu mạnh mẽ" để không phải thức dậy ngày 16/3 trong một đất nước mà đảng Vì tự do (PVV) của ông Geert Wilders trở thành lực lượng chính trị lớn nhất.

Trong khi đó, ứng cử viên cực hữu Geert Wilders thu hút cử tri nhờ sự mất lòng tin đối với các đảng truyền thống, cùng với đó là việc ông đã đưa ra nhiều chính sách kinh tế thuyết phục như giảm thuế, giảm độ tuổi về hưu xuống còn 65.

Vấn đề kinh tế đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử lần này. Năm 2016, Hà Lan đạt mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Những cử tri Hà Lan thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân cho rằng họ đã phải chịu đựng quá nhiều biện pháp "khắc khổ" thời gian qua.

Một ngôi sao trẻ đang lên có thể tạo bất ngờ trong cuộc bầu cử lần này là ông Jesse Klaver, lãnh đạo đảng sinh thái GroenLinks. Sinh ra trong một gia đình có bố là người gốc Maroc, mẹ là người Hà Lan lai Indonesia, với chủ trương một nền kinh tế "sạch" và ủng hộ tiếp nhận người nhập cư, các cuộc thăm dò cho thấy đảng của ông này đang đứng vị trí thứ 5. Xuất hiện với hình thức giản dị, trẻ trung, ông Klaver làm cử tri liên tưởng tới vị Thủ tướng trẻ tuổi của Canada, ông Justin Trudeau.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất được trang web Peilingwijzer công bố ngày 12/3, đảng Những người vì tự do và dân chủ (VVD) của Thủ tướng Rutte đang vươn lên dẫn đầu với 16% số phiếu, tương đương khoảng 23-27 ghế trên tổng số 150 ghế tại Hạ viện. Trong khi đó, đảng Vì tự do (PVV) của ông Wilders dự kiến sẽ giành được sự hộ của 13% số cử tri, với số lượng khoảng 19-23 ghế./.