Bà Le Pen tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Hạ viện Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiến dịch tranh cử vào Hạ viện Pháp đã bắt đầu từ ngày 22/5, đánh dấu cuộc đua mới của các ứng cử viên cho cuộc bầu cử diễn ra trong hai ngày 11 và 18/6 tới.

Đây vốn được đánh giá là sự kiện đầy rủi ro đối với các chính đảng chủ chốt, đặc biệt là đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của tân Tổng thống Emmanuel Macron.

Trong cuộc bầu cử này, đảng của Tổng thống Macron sẽ nỗ lực giành đa số ghế ở Hạ viện khóa mới để có thể thực hiện những cải cách mà nhà lãnh đạo trẻ tuổi đề ra.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trang mạng Paris-Normandie, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe lại cảnh báo khả năng đảng Nền Cộng hòa Tiến bước không thể giành được đa số như kỳ vọng nói trên, bởi cho rằng nếu xảy ra trường hợp này, nước Pháp sẽ quay trở lại với thời kỳ mà các đảng phải thương lượng với nhau như thời "Đệ Tứ Cộng hòa." Trong khi đó, ông Philippe nhận định hệ thống chính trị với phe cánh hữu và phe cánh tả thường xuyên đối chọi lẫn nhau đang dần tan rã tại Pháp.

Cùng ngày, tờ Les Echos công bố kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đảng Nền Cộng hòa Tiến bước đang dẫn đầu với 27% cử tri được hỏi ủng hộ, tiếp đến là đảng trung dung Những Người Cộng hòa và đảng cánh hữu Mặt trận Quốc gia, mỗi đảng nhận được 20% ý kiến ủng hộ. Đảng cực tả Nước Pháp Bất khuất và đảng Xã hội lần lượt xếp sau với 14% và 11%.

[Nước cờ táo bạo của tân Tổng thống Pháp với nội các chưa từng có]

Thư ký thứ nhất của đảng Xã hội Jean-Christophe Cambadélis đã kêu gọi cử tri bầu chọn cho đảng này để làm đối trọng với một chính phủ được cho là theo xu hướng cánh hữu về kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, đảng Xã hội đang ở trong tình thế khó khăn sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, với việc một số nhân vật trong đảng ngả theo phe của Tổng thống Macron. Đảng này cũng đứng trước nguy cơ tan rã nếu lại thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện Pháp vào tháng 6 tới.

Nội bộ đảng Những người Cộng hòa cũng đang chia rẽ trầm trọng sau khi một số thành viên cánh hữu chấp nhận tham gia chính phủ của tân Tổng thống 39 tuổi và cũng có khá nhiều người bỏ đảng này sang ứng cử cho đảng Nền Cộng hòa Tiến bước. Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên đảng Những Người Cộng hòa được dự báo sẽ rất phức tạp.

Về phần mình, đảng Mặt trận Quốc gia, sau thất bại của ứng cử viên Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, khi tham gia chiến dịch tranh cử Hạ viện, đảng cực hữu này sẽ không nhắc đến chủ trương đưa nước Pháp ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) do nhận thấy đây là “một sai lầm chiến lược," bởi người dân Pháp không muốn từ bỏ đồng euro để quay trở lại sử dụng đồng franc.

Đảng này hiện cũng đang vướng vào tình trạng đấu đá nội bộ và chỉ hy vọng giành được tối đa là 40 ghế thay vì theo đuổi mục tiêu giành tới 80 ghế trong Hạ viện mới của Pháp./.