Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (REM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chiến thắng tại hầu hết 11 khu vực bầu cử ở nước ngoài trong vòng một cuộc bầu cử hạ viện Pháp.

Trước đó, trong 2 ngày 3-4/6, cử tri Pháp đã đi bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử ở nước ngoài, sớm hơn 1 tuần so với thời điểm tổ chức cuộc bầu cử vòng một tại Pháp.

Theo kết quả được Bộ Ngoại giao Pháp công bố tối 5/6, đa số các ứng cử viên của đảng REM đều đạt trên 50% số phiếu bầu, thậm chí trên 60% số phiếu tại một số khu vực bầu cử, tạo cách biệt lớn so với các nghị sĩ mãn nhiệm thuộc các đảng phái khác.

Báo chí Pháp đã gọi đây là "cơn sóng" REM. Kết quả này cũng phù hợp với xu hướng lựa chọn ứng cử viên Macron trong cuộc bầu cử tổng thống với kết quả là 40% số phiếu ở vòng một và 93% ở vòng hai.

[Bầu cử Hạ viện Pháp: Đảng của ông Macron bỏ xa các đảng truyền thống]

Cũng theo Bộ Ngoại giao Pháp, gần 1,3 triệu người Pháp sinh sống ở nước ngoài đã đăng ký đi bỏ phiếu tại cuộc bầu cử hạ viện vòng một. Tuy nhiên, chỉ có 19,1% số cử tri đăng ký đã đi bỏ phiếu.

Điều kiện để một ứng cử viên có thể chiến thắng ngay trong vòng một là nhận được trên 50% số phiếu bầu với ít nhất 25% số cử tri đăng ký đã đi bỏ phiếu. Trong trường hợp không ứng cử viên nào chiến thắng ngay từ vòng một, sẽ diễn ra vòng hai, và tất cả các ứng cử viên nhận được ít nhất 12,5% số phiếu bầu sẽ đủ điều kiện tranh cử ở vòng hai.

Tuy nhiên, một ứng cử viên có thể rút lui để dồn phiếu cho người khác theo sự thỏa thuận giữa các đảng. Người trúng cử để trở thành nghị sĩ sẽ là người có số phiếu bầu cao nhất tại vòng hai.

Theo quy định, vòng hai cuộc bầu cử hạ viện sẽ diễn ra ngày 17/6 tới đối với kiều dân Pháp sống tại châu Mỹ và ngày 18/6 trên lãnh thổ Pháp cũng như các khu vực còn lại trên thế giới./.