Bau cu Ha vien Phap: Thu tuong Duc Merkel chuc mung ong Macron hinh anh 1Những người ủng hộ đảng Nền Cộng hòa Tiến bước vui mừng sau khi kết quả cuộc bầu cử Hạ viện vòng 1 được công bố ngày 11/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kết quả cuối cùng cuộc bầu cử Hạ viện Pháp vòng 1 cho thấy đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (REM) của Tổng thống Emmanuel Macron và các đồng minh đã giành chiến thắng vang dội với 32,32% số phiếu ủng hộ.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Pháp rạng sáng 12/6 (theo giờ địa phương), đảng REM và đồng minh là đảng trung hữu Phong trào Dân chủ (MoDem) đã bỏ xa phe cánh hữu tới 21,56% và dẫn trước đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) của bà Marine Le Pen 13,2%.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở mức thấp kỷ lục, chỉ vào khoảng 49%.

Theo giới phân tích, với số phiếu áp đảo giành được ở vòng 1, đảng REM cùng liên minh là MoDem có thể giành từ 400-445 ghế trong tổng số 577 ghế Hạ viện ở vòng 2 cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 18/6 tới.

Đây có thể là sự ủng hộ đa số lớn nhất mà một tổng thống Pháp có được trong khoảng 60 năm qua, qua đó giúp vị tân Tổng thống thực thi các chương trình cải cách lao động, kinh tế và xã hội đầy tham vọng của mình, như những gì ông đã cam kết trong quá trình tranh cử.

Ngay sau khi kết quả bầu cử vòng 1 cuộc bầu cử Hạ viện Pháp được công bố, từ Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chúc mừng Tổng thống Macron về "thành công to lớn" của REM sau khi những dự báo cho thấy đảng này sẽ giành được đa số áp đảo tại Hạ viện.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Steffen Seibert viết trên Twitter: "Thủ tướng Merkel: Những lời chúc mừng chân thành dành cho Tổng thống Emmanuel Macron về thành công to lớn của đảng ông tại vòng một cuộc bầu cử Hạ viện. Một cuộc bầu cử dành cho những cải cách."

Hồi tháng trước, Tổng thống Macron đã chọn Berlin là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi ông nhậm chức tổng thống.

Trong khi tại Paris, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã bày tỏ vui mừng vì kết quả mà REM và đồng minh giành được trong vòng 1, khẳng định: "Nước Pháp đã trở lại" đồng thời cho rằng kết quả này là sự xác thực cho chiến lược hết sức thuyết phục của ông Macron.

Với kết quả giành được, Phó Chủ tịch đảng FN Florian Philippot cũng đã thừa nhận "sự thất vọng" đồng thời kêu gọi cử tri tham gia bỏ phiếu ủng hộ cho đảng này trong vòng 2./.
(TTXVN/Vietnam+)