Bau cu Indonesia: Cap ung cu vien Prabowo-Sandiaga nop don kien hinh anh 1Cặp ứng cử viên số 2 Prabowo Subianto-Sandiaga Uno. (Nguồn: tribunnews.com)

Cặp ứng cử viên số 2 Prabowo Subianto-Sandiaga Uno đã từ chối kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống mà Ủy ban Bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) đưa ra hôm 21/5 và quyết định nộp đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp trong ngày 24/5.

Ông Sandiaga cho biết sẽ cùng với ông Prabowo đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp để bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử này.

Trước đó, chiều 23/5, tại nơi cư trú của ông Prabowo ở quận Kebayoran Baru, phía Nam thủ đô Jakarta, ông Sandiaga khẳng định với truyền thông rằng cặp liên danh tranh cử này sẽ có mặt trong cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 24/5.

Tòa án Hiến pháp Indonesia đã đưa thời hạn 3 ngày sau khi công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng để các bên không chấp nhận kết quả bầu cử có thể đệ trình khiếu kiện. Dự kiến ngày 24/5, Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) chính thức tuyên bố người thắng cử.

[Các cuộc bạo động tại Indonesia gây thiệt hại hàng tỷ USD]

Tuy nhiên, diễn biến mới nêu trên có thể sẽ khiến việc công bố kết quả chính thức về người thắng cuộc bị hoãn lại cho tới khi có phán quyết của Tòa án Hiến pháp.

Cùng ngày, Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) cho biết các khoản thua lỗ trong hoạt động thương mại do ảnh hưởng của các cuộc bạo loạn liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống nước này trong những ngày qua đã lên tới mức từ 1-1,5 nghìn tỷ Rupiah (tương đương 750 triệu-1,1 tỷ USD).

Theo Phó Chủ tịch Kadin, Sarman Simanjorang, các hành động phá hoại và bạo loạn xảy ra vào ngày 21-22/5 vừa qua đã ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động kinh doanh và thương mại.

Cụ thể, tại chợ Tanah Abang, với khoảng 11.000 ki ốt, tổng thiệt hại từ việc đóng cửa chợ ước tính có thể lên tới mức từ 110 đến 165 tỷ Rupiah mỗi ngày.

Tại một số trung tâm khác như khu buôn bán sầm uất Mangga Dua, Glodok ở phía Tây Jakarta, một số trung tâm thương mại lớn như Grand Indonesia, Thamrin City... mặc dù không hoàn toàn ngừng hoạt động, nhưng hầu hết các cửa hàng đã đóng cửa từ 14 giờ và số lượng khách giảm mạnh khoảng 60-70% khiến khoảng 80.000 ki ốt tại đây bị giảm doanh thu.

Thống kê cho thấy ít nhất đã có 8 người thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa đám đông và cảnh sát trong các cuộc biểu tình vào ngày 21-22/5 sau khi kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống 2019 ở Indonesia được công bố./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)