Bau cu lien bang Australia buoc vao giai doan gay can hinh anh 1Ứng viên Bill Shortern và 1 bé gái tại một buổi cắm trại. (Nguồn: abc.net.au)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cuộc bầu cử liên bang Australia đang bước vào giai đoạn gay cấn với hàng loạt cam kết vận động bầu cử được đưa ra trước buổi tranh luận trực tiếp lần đầu tiên giữa lãnh đạo các chính đảng lớn được truyền hình trực tiếp vào tối 29/4, trong bối cảnh cử tri Australia có thể đi bỏ phiếu sớm tại 500 điểm bỏ phiếu trên cả nước trong ngày 29/4.

Trước đó, ngày 28/4, Thủ tướng Scott Morrison của liên đảng Tự do-Quốc gia đã tham dự một cuộc mít tinh vận động tranh cử tại khu vực bầu cử đa văn hóa Reid ở thành phố Sydney cùng với cựu thủ tướng John Howard và Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian.

Tại đây, ông Morrison nhấn mạnh vấn đề nhập cư với cam kết hạn chế số người tị nạn đến Australia ở mức 18.750 người/năm, trong đó nhận thêm nhiều người tị nạn nữ. Liên đảng cũng tuyên bố sẽ chi 156 triệu AUD để bảo vệ Australia khỏi nguy cơ tấn công mạng.

[Cuộc đua bầu cử Liên bang Australia bắt đầu nóng]

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shortern tiếp tục đưa ra những cam kết chi tiêu lên tới 6 tỷ AUD để trợ cấp chi phí chăm sóc trẻ em, tăng lương cho các bảo mẫu, và chăm sóc nha khoa miễn phí cho người hưu trí.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới được công bố, liên minh hai đảng Tự do-Quốc gia đã thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ của cử tri xuống còn 49/51 so với 46/54 vào đầu tháng Ba.

Trong khi đó, tỷ lệ hài lòng của cử tri đối với cá nhân lãnh đạo Công đảng Bill Shorten tăng 2% lên 39% so với kết quả thăm dò dư luận lần trước./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)