Cử tri Malaysia bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Pekan ngày 9/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, kết quả bầu cử sơ bộ Hạ viện Malaysia cho thấy Mặt trận quốc gia (BN) cầm quyền chưa thể hiện rõ ưu thế áp đảo trước Liên minh Hy vọng (PH) đối lập.

Kết quả bầu cử tính đến 22 giờ ngày 9/5 (theo giờ địa phương, tức 21 giờ theo giờ Việt Nam) trên tờ Borneo Post cho thấy BN giành được 49 trong tổng số 222 ghế tại Hạ viện, trong khi PH là 48 ghế. Đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS) - lực lượng thứ 3 trong cuộc bầu cử năm nay mới chỉ giành được 2 ghế.

Trước đó, sáng cùng ngày, 8.253 điểm bỏ phiếu ở Malaysia đã đồng loạt mở cửa để đón khoảng 14,9 triệu cử tri đủ tư cách tới bỏ phiếu bầu Hạ viện khóa mới.

[Mega Story] Bầu cử Hạ viện Malaysia: Hấp dẫn và nhiều ẩn số

Theo giới phân tích, cuộc bầu cử Hạ viện lần này, với sự tham gia của 3 lực lượng chính gồm BN, PH và PAS, được đánh giá là khó dự đoán kết quả.
Phát biểu sau khi bỏ phiếu tại bang Pahang, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tin rằng với những gì xảy ra trên thực tế, người dân Malaysia sẽ bỏ phiếu cho BN và liên minh cầm quyền BN sẽ tiếp tục nắm quyền thêm 5 năm nữa.

Trong khi đó, Chủ tịch PH, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad cũng tự tin vào chiến thắng của PH.

Kể từ khi Malaysia độc lập năm 1967 cho đến nay, liên minh BN với nòng cốt là đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) liên tục là lực lượng lãnh đạo đất nước, bởi UMNO gần như là sự lựa chọn đầu tiên và duy nhất về mặt sắc tộc cho những người Malaysia bản địa, đặc biệt là người dân ở nông thôn.

Phe đối lập, dù giành được nhiều hay ít ghế, nhưng chưa bao giờ bước lên nắm quyền tại Malaysia.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của đảng Người dân bản địa Malaysia thống nhất (PPBM) do cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad 92 tuổi lãnh đạo, cử tri đã có thêm một lựa chọn.

Dưới sự chèo lái của ông Mahathir, một chính trị gia lão luyện với 22 năm làm thủ tướng, PPBM - thành lập tháng 9/2016, ngày càng nổi lên là lực lượng “đáng gờm” đối với UMNO cũng như liên minh cầm quyền BN nói chung.

Các chuyên gia theo dõi tình hình chính trị tại Malaysia đều có chung nhận định rằng sự xuất hiện của PPBM chắc chắn sẽ dẫn đến việc “chia phiếu bầu” trong số cử tri người Malaysia gốc./.