Ứng cử viên đảng Dân chủ Hilary Clinton. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nhằm chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực trong trường hợp giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, ứng cử viên đảng Dân chủ Hilary Clinton ngày 16/8 đã công bố thành viên trong nhóm chuyển giao của bà, trong đó có nhiều nhân vật từng phục vụ dưới thời Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ban vận động tranh cử của bà Clinton cho hay nhóm chuyển giao gồm 4 thành viên do ông Ken Salazar, cựu Bộ trưởng Nội vụ và Thượng nghị sỹbang Colorado đứng đầu.

Nhóm này có ông Tom Donilon, người từng là cựu cố vấn an ninh chính trị trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama và bà Neera Tanden, người từng phụ trách chính sách đối nội trong ban vận động tranh cử của ông Obama và hiện là người đứng đầu Trung tâm vì sự tiến bộ Mỹ.

Bà Tanden cũng từng phụ trách vấn đề về chính sách trong ban vận động tranh cử của bà Clinton khi đệ nhất phu nhân Mỹ tham gia tranh cử năm 2008.

Những nhân vật khác được bà Clinton mời vào nhóm chuyển giao còn có cựu Thống đốc bang Michigan Jennifer Granholm và Giám đốc Viện nghiên cứu Chính trị của Đại học Havard Maggie Williams.

Nhóm chuyển giao có nhiệm vụ giám sát việc bổ nhiệm nhân sự và hỗ trợ triển khai cơ cấu tổ chức hành chính trong thời kỳ chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ tổng thống từ tháng 11 cho đến đầu tháng 1 năm sau.

Nhờ quá trình chuẩn bị này, tổng thống mới đắc cử sẽ dễ dàng triển khai chương trình nghị sự khi mới nhậm chức.

Ứng cử viên Clinton thông báo thành viên nhóm chuyển giao trên trong bối cảnh bà đang chiếm ưu thế trước đối thủ là ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.

Một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos cho hay cựu Ngoại trưởng Mỹ đã dẫn trước trùm bất động sản Trump tới 5 điểm, trong khi các cuộc thăm dò của RealClearPolitics lại cho rằng bà Clinton đang chiếm ưu thế hơn với 6-7 điểm cách biệt./.