Bác sỹ Ben Carson phát biểu trong cuộc tranh luận lần thứ hai với những ứng cử viên Cộng hòa khác vào ngày 16/9 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Trong một chiều hướng báo hiệu tính chất gay cấn của cuộc cạnh tranh tấm vé của Đảng Cộng hòa, kết quả thăm dò ngày 27/10 cho biết bác sỹ giải phẫu thần kinh nghỉ hưu Ben Carson ở thời điểm hiện tại đã lần đầu tiên vượt qua tỷ phú bất động sản Donald Trump trở thành ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Kết quả thăm dò chung của CBS News/New York Times, công bố ngày 27/10, cho biết trong số gần 1.300 cử tri của Đảng Cộng hòa trên phạm vi cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm hiện nay có 26% cam kết ủng hộ ông Ben Carson so với 22% hậu thuẫn cho ông Donald Trump.

Đây là lần đầu tiên, ông Carson vượt qua ông Trump, cả hai đều là “ứng cử viên ngoài cuộc,” trở thành ứng cử viên nặng ký nhất tranh giành tấm vé của Đảng Cộng hòa.

Các ứng cử viên còn lại gồm Thượng nghị sỹ Marco Rubio nhận được 8%, xếp thứ ba, cựu Thống đốc Jeb Bush được 7%, cựu Tổng giám đốc điều hành của tập đoàn Hewlett-Packard (HP), bà Carly Fiorina 7%, Thượng nghị sỹ Rand Paul 6%. Thượng nghị sỹ Ted Cruz , Thống đốc bang Ohio John Kasich và cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee mỗi người nhận được 4% ý kiến ủng hộ.

Như vậy, tỷ lệ cử tri cam kết ủng hộ ông Ben Carson đã tăng gấp ba lần kể từ tháng Tám vừa qua./.