Thượng nghị sỹ Rand Paul sau khi phát biểu tại Thượng viện về 'Đạo luật yêu nước' ở Washington, DC. ngày 31/5/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Rand Paul đã tuyên bố ngừng chiến dịch tranh cử chỉ 2 ngày sau cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 tại tiểu bang Iowa, miền Trung Tây nước này.

Trong tuyên bố ngày 3/2, Thượng nghị sỹ tiểu bang Kentucky cho hay tham gia vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2016 là một "vinh dự lớn."

Theo kết quả chính thức ngày 2/2, trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa nhằm tìm ra ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, ông Rand Paul, 53 tuổi, đứng ở vị trí thứ 5 với tỷ lệ ủng hộ 4,5%.

Trước đó, 2 ứng cử viên Mike Huckabee của đảng Cộng hòa và Martin O’Malley của đảng Dân chủ, những người nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp tại Iowa, cũng đã tuyên bố ngừng chiến dịch tranh cử.

Bang Iowa là nơi diễn ra cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng đầu tiên, còn tiểu bang New Hampshire sẽ diễn ra cuộc bầu cử theo hình thức phổ thông đầu phiếu đầu tiên.

Dù có số phiếu đại cử tri không lớn, song đây luôn là hai bang quan trọng, có truyền thống định hướng bỏ phiếu của cử tri toàn quốc đối với các ứng cử viên tổng thống.

Thống kê những kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây cho thấy người trở thành tổng thống thường là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng tại bang Iowa./.