Bau cu My 2016: Ty le ung ho ba Hillary Clinton giam manh hinh anh 1Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vào thời điểm chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Dân chủ trong cuộc đua lựa chọn ứng viên của đảng này tranh ghế Tổng thống vào năm 2016, tỷ lệ ủng hộ dành cho cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton, đã giảm mạnh và khoảng cách giữa bà và đối thủ kế tiếp đã bị thu hẹp lại.

Kết quả thăm dò chung của Reuters/Ipsos công bố ngày 9/10 cho biết chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, tỷ lệ ủng hộ cho bà Clinton trong các cử tri Dân chủ đã giảm 10% xuống còn 41%. Hai đối thủ đang bám sát bà là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đều nhận thêm được sự ủng hộ từ cử tri Dân chủ.

Ông Sanders đã tăng từ mức 24% lên 28%, trong khi ông Biden tăng 4% lên 20%, mặc dù hiện Phó Tổng thống Biden vẫn chưa quyết định có tham gia vào cuộc đua vào Nhà Trắng hay không. Một số ứng cử viên khác của đảng Dân chủ như các cựu Thống đốc Lincoln Chafee và Martin O'Malley cũng như cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ dưới 3%.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ cho bà Clinton giảm mạnh. Tháng trước, Thượng nghị sỹ Sanders đã thu hẹp khoảng cách chênh lệch về sự ủng hộ với vị cựu ngoại trưởng xuống còn 8%, với tỷ lệ tương ứng là 31% và 39%.

Bà Clinton, người đang dẫn đầu cuộc đua để nhận sự đề cử của đảng Dân chủ, đã tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 hồi tháng Tư vừa qua. Bà đã và đang phải đối mặt với ngày càng nhiều chỉ trích xung quanh việc sử dụng tài khoản email cá nhân trong thời gian bà đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng.

Cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Dân chủ dự kiến tổ chức vào ngày 13/10 tới. Cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos này được thực hiện với 624 cử tri Dân chủ và tỷ lệ sai số là 4,5%./.

(TTXVN/Vietnam+)