Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Trong một tín hiệu cho thấy cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 vẫn tiềm ẩn nhiều bất ngờ và khó đoán, ngày 22/5, kết quả các cuộc thăm dò dư luận công bố cuối tuần qua cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ Hillary Clinton và Donald Trump bên phía đảng Cộng hòa đang ngày càng thấp.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận chung của CNN/ORC cho biết hai ứng cử viên hàng đầu, dự kiến sẽ đối mặt nhau tại cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới này, đang có tỷ lệ cử tri ủng hộ rất thấp.

Cụ thể, có tới 49% số người được hỏi nói rằng họ không đồng tình với các quan điểm của bà Hillary Clinton, trong khi tỷ lệ này dành cho ông Donald Trump lên tới 57%. Đây là các mức tỷ lệ không ủng hộ cao nhất đối với các ứng cử viên tổng thống kể từ khi CNN lần đầu tiên tiến hành các cuộc thăm dò dư luận.

Kết quả thăm dò chung của kênh tin tức CBS News và tờ New York Times (Thời báo New York) thậm chí còn cho kết quả bi quan hơn. Có 64% số cử tri đã đăng ký khẳng định cả ông Trump và bà Hillary đều "thiếu chân thật và không đáng tin cậy;" 66% số người được hỏi nói rằng tỷ phú Trump không "có chung các giá trị giống họ" (tỷ lệ này của bà Hillary là 60%) và có tới 70% đánh giá ông Trump không có tố chất để trở thành tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, kết quả thăm dò chung của WSJ/NBC công bố cùng ngày cho thấy tỷ phú Donald Trump đang thu hẹp được khoảng cách dẫn điểm của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Cụ thể, bà Clinton nhận được sự ủng hộ của 46% cử tri, trong khi ông Donald Trump cũng bám sát với tỷ lệ ủng hộ 43%. Mới chỉ hồi tháng Tư vừa qua, bà Hillary vẫn còn dẫn trước ông Trump tới 11 điểm phần trăm và đây là lần đầu tiên kết quả thăm dò WSJ/NBC cho thấy tỷ lệ ủng hộ cựu ngoại trưởng này xuống dưới ngưỡng 50%.

Trong nội bộ hai đảng, bà Hillary và ông Trump đang giữ ưu thế vượt trội để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng. Bên cuộc đua của đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump hiện là ứng cử viên duy nhất sau khi hai đối thủ là Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich tuyên bố chấm dứt các nỗ lực tranh cử.

Tới thời điểm này, ứng cử viên Trump đã có trong tay 1.161 phiếu đại biểu và chỉ còn thiếu 76 phiếu nữa là đạt đủ 1.237 phiếu theo luật định để chắc chắn giành tấm vé duy nhất đại diện cho "Những chú voi" (biệt danh của đảng Cộng hòa) ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Bên phía đảng Dân chủ, hiện cựu Ngoại trưởng Hillary đang có tổng cộng 2.240 phiếu đại biểu, vượt xa con số 1.533 phiếu của đối thủ Bernie Sanders. Nếu không có bất ngờ, bà Hillary sẽ sớm giành đủ 2.383 phiếu đại biểu theo luật định để trở thành ứng cử viên tổng thống của "Những chú lừa" (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay./.