Ứng cử viên Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, tỷ phú Donald Trump tuyên bố lựa chọn Thống đốc bang New Jersey Chris Christie đảm nhiệm công tác tiếp quản Nhà Trắng nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Ông trùm bất động sản Mỹ đánh giá Thống đốc Christie là một nhân vật hiểu biết với những kỹ năng và nguồn lực cần thiết để xây dựng một đội tiếp quản xuất sắc nhất, sẵn sàng cho công tác chuyển giao tại Nhà Trắng khi ông "giành chiến thắng vào tháng 11."

Về phần mình, Thống đốc Christie mong muốn thành lập một đội ngũ có năng lực, góp phần xây dựng nên một chính quyền phục vụ cho nước Mỹ và người đứng đầu quốc gia.

Ông Christie, 53 tuổi, tham gia êkíp của ông Trump hồi tháng Hai, không lâu sau khi rút lui khỏi cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ. Tỷ phú Trump hiện là ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Sau chiến thắng mới đây nhất của ông Trump tại bang Indiana, các đối thủ còn lại là Ted Cruz và John Kasich đã tuyên bố từ bỏ các nỗ lực tranh cử. Điều này đã khiến con đường của tỷ phú Trump đến với tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới thêm rộng mở.

Về lý thuyết, nếu ông Trump không có đủ 1.237 phiếu đại biểu, phe Cộng hòa vẫn có thể đề cử một ứng cử viên mới tại đại hội đảng toàn quốc. Tuy nhiên, đây là điều chưa từng có tiền lệ và trên thực tế gần như chắc chắn tỷ phú này sẽ trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Giới quan sát dự báo vị ứng cử viên "ồn ào" này sẽ đối đầu với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton của đảng Dân chủ. Những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy bà Clinton vẫn đang dẫn trước ông Trump về tỷ lệ ủng hộ trong người dân./.