Cựu Ngoại trưởng Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Brussels của Bỉ mới đây đã khiến vấn đề an ninh trở thành một trong những chủ để hàng đầu mà các ứng cử viên tranh chức Tổng thống Mỹ tập trung hướng đến trong chính sách đối ngoại của mình.

Ngày 23/3, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã kêu gọi châu Âu cần mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong bài phát biểu tại Đại học Stanford (Mỹ), cựu Ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh Mỹ và EU cần có một “cái nhìn nghiêm khắc” trong việc thúc đẩy các hiệp ước tăng cường an ninh tại sân bay và các khu vực nằm ngoài phạm vi giám sát an ninh.

Bà cũng hối thúc các ngân hàng châu Âu nỗ lực ngăn chặn các kênh cung cấp tài chính cho các tổ chức khủng bố, và các lực lượng đặc nhiệm châu Âu cần tăng cường huấn luyện và trang bị cho các lực lượng chuyên nghiệp chống các phần tử cực đoan.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các nước châu Âu thúc đẩy hợp tác tình báo, cho rằng vấn đề này vẫn còn "trì trệ" bất chấp những cam kết của Pháp và Bỉ sau các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris hồi cuối năm ngoái. Bà chỉ trích việc EU vẫn trì hoãn thông qua việc chia sẻ thông tin du khách giữa các nước thành viên, nhấn mạnh trong khi Mỹ dễ dàng có được các thông tin về chuyến bay và các hành khách từ các nước EU thì điều này lại khá khó khăn đối với bản thân các nước thành viên trong liên minh này.

Bà nêu rõ “ngay lúc này, rất nhiều nước châu Âu không cảnh báo cho nhau khi họ trục xuất một phần tử thánh chiến tình nghi tại biên giới hay khi một hộ chiếu bị đánh cắp." Do đó, nữ chính khách này nhấn mạnh việc kiểm soát và nắm được danh tính của từng hành khách cũng như các đối tượng tình nghi đến và đi từ Iraq và Syria là một điều cần thiết nhằm ngăn chặn các tay súng là công dân các nước châu Âu đến Trung Đông đầu quân cho các tổ chức khủng bố, và sau đó quay trở lại tấn công nước mình.

Trong bài phát biểu của mình, ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ cũng không quên chỉ trích những phát ngôn gần đây của các đối thủ đảng Cộng hòa. Bà nhấn mạnh việc các ứng cử viên như tỷ phú Donald Trump chủ trương "cấm cửa" người Hồi giáo nhập cư và Thượng nghị sỹ Ted Cruz kêu gọi coi những đối tượng này như tội phạm là “một điều sai trái, nguy hiểm và phản tác dụng."

Nữ chính khách kêu gọi người dân cần lựa chọn một “nhà lãnh đạo mạnh mẽ, thông minh và chín chắn” trong việc xử lý các vấn đề an ninh như cuộc chiến chống khủng bố.

Những tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Clinton được đưa ra chỉ vài ngày sau khi xảy ra ba vụ nổ liên tiếp tại sân bay và ga tàu điện ngầm ở Brussels khiến hơn 30 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Các nhà chức trách Bỉ nhận định đây là một thảm họa đối với đất nước kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, cho thấy mức độ nghiêm trọng của nguy cơ khủng bố mà “Lục địa già” đang phải đối mặt./.