Ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. (Nguồn: Reuters)

“Cơn bão bầu cử” mang tên “Siêu thứ ba” đi qua 12 bang và vùng lãnh thổ của nước Mỹ trong ngày 1/3 đã cho thấy trên đường đua vào Nhà Trắng, hai ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa đã tăng tốc vượt qua “tâm bão” và bứt phá mạnh mẽ, bỏ lại các đối thủ với một khoảng cách khá xa.

Nếu như các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở Iowa và New Hampshire có ý nghĩa khởi động cuộc đua và định hướng tâm lý cử tri, thì các cuộc bầu cử trong ngày “Siêu thứ ba” có ý nghĩa quyết định vì đây là ngày bầu cử sơ bộ lớn nhất về số phiếu đại biểu dành cho các ứng cử viên.

Không nằm ngoài dự đoán, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã giành chiến thắng vang dội tại nhiều bang trong ngày “Siêu thứ ba.”

Nữ chính khách này đã chiến thắng tại 7 bang trên tổng số 11 bang tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ. Với việc tất cả các bang đều áp dụng quy định số phiếu đại biểu căn cứ theo tỷ lệ phiếu bầu, chỉ tính riêng trong ngày bầu cử "Siêu thứ Ba," bà Clinton đã có thêm ít nhất 457 phiếu đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, nâng tổng số phiếu đã nhận được lên ít nhất 1.005.

Đối thủ duy nhất của bà là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders chỉ giành thắng lợi tại 4 bang, qua đó có thêm 286 phiếu đại biểu và nâng tổng số phiếu đã tích lũy được lên ít nhất 373 phiếu. Kết quả các cuộc bầu cử ngày “Siêu thứ ba” một lần nữa cho thấy cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang hoàn toàn làm chủ cuộc đua và có lẽ Thượng nghị sỹ Sanders sẽ sớm nói lời chia tay.

Bà Clinton đã thể hiện sự lão luyện trong các hoạt động tranh cử và thuyết phục cử tri, đặc biệt là khối cử tri da màu và trung lưu. Kinh nghiệm đối ngoại và cam kết tiếp tục theo đuổi nhiều chính sách hiện nay của chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng giúp bà Clinton ghi điểm trong mắt cử tri.

Bên đường đua của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump cũng đại thắng trong ngày bầu cử “Siêu thứ ba” với kết quả áp đảo tại 7 trên tổng số 11 bang. "Ông trùm" bất động sản đã giành thêm 203 phiếu đại biểu trong ngày 1/3, nâng tổng số phiếu đại biểu giành được cho đến nay lên ít nhất 285 phiếu, gần gấp đôi số phiếu đại biểu của đối thủ đứng thứ hai là Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz (161 phiếu).

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Trước thềm “Siêu thứ ba,” đã có hy vọng về một cuộc “lật đổ” tỷ phú Trump, song kết quả bỏ phiếu cho thấy tính tới thời điểm này, không ứng cử viên nào của đảng Cộng hòa thật sự nổi bật để có thể thách thức ông Trump.

Xuất hiện đầy bất ngờ trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Donald Trump khiến các chính khách Cộng hòa đi từ “ngạc nhiên” đến “choáng váng” khi ứng cử viên bị coi là “ngoại đạo” này đang vững vàng dẫn đầu cuộc đua trong nội bộ đảng.

Những gì mà ông Trump gặt hái được trong ngày “Siêu thứ ba” cho thấy những tuyên bố gây sốc hay chính sách xử lý người nhập cư gây tranh cãi của ông không những không phản tác dụng mà còn hấp dẫn cử tri.
 
​Tuy vậy, hy vọng chưa hẳn đã tắt đối với các ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa. Sau khi giành thắng lợi tại tiểu bang Alaska, Thượng nghị sỹ Cruz đã nâng tổng số bang chiến thắng trong ngày “Siêu thứ ba” lên con số 3, đặc biệt trong đó có “chiến địa quan trọng” Texas.

Ngoài ra, Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio cũng giành chiến thắng tại bang Minnesota với ít nhất 66 phiếu đại biểu và hiện có tổng cộng 87 phiếu đại biểu. Nhiều khả năng hai ứng cử viên ít triển vọng hơn là Thống đốc bang Ohio John Kasich và bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson sẽ sớm rời cuộc đua, song ông Trump có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh tới cùng của hai đối thủ Cruz và Rubio.

Theo nhận định của báo Le Figaro, chính việc quá xem thường đối thủ của các ứng cử viên khác trong đảng Cộng hòa đã mở rộng đường cho ông Trump tiến lên. Giờ đây, trong sự hoảng hốt, giới lãnh đạo đảng Cộng hòa đang muốn gạt "kẻ phá rối" bằng mọi giá.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng khó có thể "hạ gục" được ứng cử viên này vì đảng Cộng hòa khó hình thành được một mặt trận thống nhất chống lại ông do sự ích kỷ và chủ nghĩa cơ hội của các ứng cử viên.

Với những màn tăng tốc ngoạn mục, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đang tách tốp và từng bước định hình cuộc đua “song mã” để sở hữu hai tấm vé đại diện cho “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa) và “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua tới chiếc ghế tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Màn trình diễn trong ngày “Siêu thứ ba” như một lời dự báo rằng cặp đôi này là hai gương mặt sáng giá nhất cho “đêm diễn cuối cùng” của năm 2016 vào ngày 8/11 tới. Tuy nhiên, đường đua vẫn còn dài và nhiều chông gai. Không loại trừ khả năng ông Trump sẽ từ bỏ cuộc đua, cũng bất ngờ như chính cách ứng cử viên này tham gia tranh cử./.