Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/4, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang New York trong cuộc đua để tìm ra ứng cử viên đại diện cho đảng này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

Bên phía đảng Cộng hòa, chiến thắng tại bang New York thuộc về tỷ phú Donald Trump.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử đảng Dân chủ tại bang này, ứng cử viên Clinton đã giành được 62% số phiếu ủng hộ, vượt qua thượng nghị sỹ bang Vermont ông Bernie Sanders, chỉ giành được 38% số phiếu bầu.

Trong khi đó, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử đảng Cộng hòa tại bang New York, ứng cử viên Donald Trump giành được 69,5% số phiếu ủng hộ, vượt ứng cử viên về thứ hai là Thống đốc bang Ohio John Kasich được hơn 18% số phiếu ủng hộ, và ứng cử viên về thứ ba là ông Ted Cruz chỉ được trên 12% số phiếu ủng hộ.

Lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây, cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại bang New York thu hút sự chú ý đặc biệt bởi có tới 3/5 ứng cử viên có những mối quan hệ thân thiết với New York, ông Donald Trump và ông Bernie Sanders sinh ra tại New York trong khi bà Clinton có tám năm là Thượng nghị sỹ New York, hiện sở hữu một căn nhà và thực hiện nghĩa vụ công dân tại đây.

Kết quả cuộc bỏ phiếu ở New York cũng sẽ có tác động đáng kể tới quyết định đề cử của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong bối cảnh cả hai ứng viên hàng đầu của hai đảng đều liên tiếp thất bại trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó. Do đó, chiến thắng thuyết phục của bà Clinton sẽ giúp bà tiến gần hơn tới việc trở thành người phụ nữ đầu tiên được đề cử làm ứng cử viên tổng Thống của một chính đảng lớn.

Tương tự, chiến thắng thuyết phục của ông Trump giúp ông nới rộng khoảng cách với các đối thủ để đại hội khó có thể đưa ra quyết định đi ngược lại ý nguyện của số đông cử tri.

Hiện bà Clinton đang sở hữu 1.758 phiếu đại biểu tương đương gần 74% số phiếu cần thiết (2.383 phiếu) để trở thành đại diện của đảng Dân chủ. Trong khi đó, tỷ phú bất động sản Trump đang sở hữu 61% số phiếu cần thiết, tức 756/1.237 phiếu, để trở thành đại diện của đảng Cộng hòa./.