Ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, bà Hillary Clinton. (Nguồn: AP)

Ngày 10/8, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã công khai kêu gọi sự hậu thuẫn từ Đảng Cộng hòa và các cử tri độc lập, với hy vọng sẽ tận dụng phản ứng từ việc ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump kêu gọi bạo lực chống lại bà.

Cựu Ngoại trưởng Clinton đã tạo một trang web mới có địa chỉ togetherforamerica.com để tìm kiếm các cử tri mới.

Trang web viết rằng bà Clinton "hiểu rõ thế giới phức tạp và biến động mà chúng ta đang sống, và bà có đủ khí khái để trở thành Tổng thống và Tổng tư lệnh của nước Mỹ. Còn ông Donald Trump thì không."

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi ông Trump phát biểu tại bang Bắc Carolina hôm 9/8 rằng bà Clinton sẽ "thủ tiêu tu chính án thứ hai," vốn đảm bảo quyền sở hữu súng của người dân Mỹ.

Ông Trump cho rằng quyền được sở hữu súng đang bị đe dọa trong cuộc bầu cử này vì Tòa án Tối cao đang có một ghế trống và cơ hội cho vị Tổng thống kế tiếp của Mỹ bổ nhiệm các thẩm phán mới, những người có thể ủng hộ việc hạn chế quyền sở hữu súng.

Ban vận động tranh cử của bà Clinton và những đảng viên Dân chủ đã phản đối ông Trump, cho rằng bình luận của ông này là một gợi ý cho bạo lực chống lại bà Clinton, trong khi ông Trump bác bỏ điều này.

Trong khi những ủng hộ viên của ông Trump xem phát biểu của ông như một bình luận không hay, có thể là một câu nói đùa dở, nhưng họ khẳng định ông chắc chắn không kêu gọi bạo lực súng đạn chống lại cựu đệ nhất phu nhân nếu bà đắc cử vào tháng 11 tới./.