Bau cu My: Ba Warren but pha ngoan muc trong cuoc tham do du luan hinh anh 1Ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ bang Massachusetts Elizabeth Warren, phát biểu tại New York ngày 16/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thượng nghị sỹ Dân chủ bang Massachusetts Elizabeth Warren đã vượt qua cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc thăm dò dư luận mới đối với các ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ.

Theo kết quả cuộc thăm dò được Quinnipiac công bố ngày 25/9, bà Warren nhận được tỷ lệ ủng hộ lên tới 27% từ cử tri Dân chủ và cử tri độc lập, cao hơn mức 25% mà ứng cử viên hàng đầu Joe Biden nhận được.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy trong khi ứng cử viên Warren đã đạt được tỷ lệ ủng hộ tăng 8 điểm so với cuộc khảo sát được hãng này thực hiện vào tháng 8/2019 thì tỷ lệ ủng hộ đối với ông Joe Biden lại giảm 7 điểm.

[Ứng cử viên tổng thống Mỹ đề xuất việc thu thuế tầng lớp "siêu giàu"]

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders nhận được tỷ lệ ủng hộ 16%, xếp trên thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg với 7% và Thượng nghị sỹ bang California Kamala Harris với 3%.

Quinnipiac cũng lưu ý rằng kể từ khi trường đại học này bắt đầu tiến hành cuộc khảo sát đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia cuộc chạy đua năm 2020 vào tháng Ba vừa qua, đây là lần đầu tiên một ứng cử viên khác ngoài ông Joe Biden giành được vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò.

Trong một tuyên bố, nhà phân tích bỏ phiếu của Đại học Quinnipiac, Tim Malloy cho biết sau một thời gian bám theo đối thủ hàng đầu Joe Biden với một khoảng cách đáng kể, bà Warren hiện đã bắt kịp ứng cử viên này, và điều này đang dần giúp họ trở thành hai ứng cử viên hàng đầu với cách biệt so với phần còn lại.

Chiến dịch vận động tranh cử của ứng cử viên Elizabeth Warren đã chứng kiến những động lực đáng kể trong những tháng gần đây.

Trong vài ngày qua, ứng cử viên này đã vượt qua ứng cử viên hàng đầu Joe Biden trong một vài cuộc thăm dò dư luận.

Hai ứng cử viên này hiện nằm trong số hơn một chục người đang cạnh tranh chạy đua cho đề cử tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)