Hai ứng cử viên Ted Cruz (phải) và Marco Rubio (trái) từng hợp lực công kích Donald Trump trong đợt tranh luận trước. (Nguồn: Getty)

Sáng 4/3 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa đang chạy đua giành tấm vé duy nhất đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới đã bước vào cuộc khẩu chiến đầu tiên sau ngày "Siêu thứ Ba."

Cuộc tranh luận do kênh tin tức Fox News tổ chức và được truyền trực tiếp từ Nhà hát Fox - địa danh mang tính biểu tượng lịch sử của thành phố Detroit, tiểu bang miền Bắc Michigan.

Mặc dù cuộc đua giành tấm vé đề cử tranh ghế tổng thống của đảng Cộng hòa hiện chỉ còn 5 ứng cử viên, song chỉ có 4 ứng cử viên tham gia cuộc tranh luận thứ 11 này, trong đó bao gồm tỷ phú Donald Trump, Thượng nghị s​ỹ bang Texas Ted Cruz, Thượng nghị s​ỹ bang Florida Marco Rubio và cựu Thống đốc bang Ohio John Kasich. Trước đó, bác s​ỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson đã tuyên bố rằng ông không tham dự cuộc tranh luận vì “không nhìn thấy con đường chính trị nào ở phía trước.”

Một điểm nhấn đáng chú ý nữa của cuộc tranh luận trực tiếp thứ 11 này là sự tham gia của người dẫn chương trình nổi tiếng Megyn Kelly của kênh Fox News. Chính nhà báo Megyn Kelly là lý do tỷ phú Trump tẩy chay cuộc tranh luận của các ứng cử viên Cộng hòa ngày 28/1 vì cho rằng nữ phóng viên này thiên vị các ứng viên khác.

Theo giới phân tích, tâm điểm của cuộc tranh luận sẽ là việc tỷ phú Trump có màn trình diễn ra sao sau khi đối mặt với chỉ trích và áp lực ngày càng lớn từ chính nội bộ đảng Cộng hòa, hay việc các ứng viên Ted Cruz và Marco Rubio sẽ tăng tốc như thế nào để “ghi điểm” trong mắt cử tri trong bối cảnh thời gian tới ngày diễn ra đại hội toàn quốc của đảng này không còn nhiều.

Cuộc tranh luận thứ 11 được cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm bởi diễn ra chỉ 2 ngày sau khi 12 bang và một vùng lãnh thổ của Mỹ đồng loạt tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu Thứ ba”. “Ông trùm” bất động sản Trump đã giành thắng lợi áp đảo tại 7 bang, qua đó “bỏ túi” thêm ít nhất 203 lá phiếu đại biểu sau ngày 1/3 vừa qua, nâng tổng số phiếu đại biểu giành được cho đến nay lên 285.

Trước ưu thế vượt trội của ứng cử viên mà nhiều người trước đó đánh giá là “ngoại đạo” này, ngay sau ngày bầu cử “Siêu ​thứ ​Ba,” hàng loạt chính khách nổi tiếng của phe Cộng hòa đã lên tiếng công kích ứng cử viên này. Trong ngày 3/3, cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney đã chỉ trích tỷ phú Trump hành động "như đầu gấu” và đầy gian lận.

Ông Romney tuyên bố ông Trump không đủ phẩm chất để đại diện cho “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa) trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và chính sách kinh tế của tỷ phú này sẽ hủy hoại nước Mỹ. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain - vị Thượng nghị sỹ tên tuổi từng là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa trong chiến dịch tranh cử năm 2008 - cùng ngày cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Romney, đồng thời chỉ trích các quan điểm chính sách của ứng cử viên Trump./.