Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chiến dịch vận động tranh cử ở Bắc Las Vegas, Nevada ngày 18/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vào lúc 20 giờ 30 ngày 13/10 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) tức 7 giờ 30 phút sáng 14/10 (theo giờ Việt Nam), 5 ứng cử viên của Đảng Dân chủ đã bắt đầu cuộc tranh luận đầu tiên được phát trực tiếp trên sóng truyền hình để trở thành đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Cuộc tranh luận diễn ra vào thời điểm còn chưa đầy 4 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc tranh luận này do kênh truyền hình CNN phối hợp với trang mạng xã hội Facebook tổ chức tại khách sạn Wynn Las Vegas ở thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada và người dẫn chương trình chính là nhà báo nổi tiếng Anderson Cooper.

Ứng cử viên đầu tiên là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, 67 tuổi. Bà Hillary được đánh giá là ứng viên nhiều kinh nghiệm trong các cuộc tranh luận trên truyền hình vì từng tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008.

Từ khi tuyên bố ra tranh cử hồi tháng 6 tới nay, cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ này luôn dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ này đã chững lại và bắt đầu sụt giảm trong mấy tuần qua liên quan đến vụ bê bối sử dụng hòm thư điện tử riêng để xử lý công việc trong thời gian đương chức Ngoại trưởng Mỹ.

Tại cuộc tranh luận, người dẫn chương trình sẽ hỏi ứng viên Hillary về tuyên bố mới đây của bà phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ và 11 quốc gia vành đai Thái Bình Dương vừa đạt được tại Atlanta hôm 5/10.

Ứng cử viên thứ hai là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders, 74 tuổi. Ông Bernie Sanders coi bản thân là một chính khách theo đường lối dân chủ xã hội và từng kêu gọi “cách mạng chính trị” tại Mỹ.

Ông nhận được sự ủng hộ lớn trong các cuộc vận động tranh cử, là người truyền cảm hứng cho các nhân vật có tư tưởng thiên tả trong đảng Dân chủ, yêu cầu cải cách thị trường tài chính Phố Wall và phản đối tình trạng bất bình đẳng về thu nhập.

Ứng cử viên thứ 3 là cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley, 52 tuổi. Ông Martin O'Malley xây dựng danh tiếng trong thời gian làm Thị trưởng thành phố Baltimore và Thống đốc bang Maryland. Tuy nhiên, chính khách này chưa tạo được nhiều dấu ấn ở tầm quốc gia.

Ứng cử viên trẻ nhất của đảng Dân chủ này thường xuyên kêu gọi “có dòng máu mới” trong vũ đài chính trị nước Mỹ.

Ứng cử viên thứ 4 là Thượng nghị sỹ bang Virginia Jim Webb, 69 tuổi. Ông Jim Webb có vợ là người Việt, bà Hồng Lê Webb, và từng giữ cương vị Bộ trưởng Hải quân dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.

Ông Webb nhận được sự ủng hộ của phần lớn phái bảo thủ trong đảng Dân chủ. Ông cũng là người phản đối cuộc chiến tranh Iraq và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ứng cử viên thứ 5 tham gia cuộc tranh luận là cựu Thống đốc bang Rhode Island Lincoln Chafee, 62 tuổi.

Ông Lincoln Chafee, cũng là một cựu Thượng nghị sỹ, bắt đầu sự nghiệp chính trị là một chính khách của đảng Cộng hòa trước khi chuyển sang đảng Dân chủ vào năm 2013. Một thập kỷ trước, ông là chính khách Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu phản đối Mỹ phát động cuộc chiến tranh Iraq.

Ngoài ra, về nguyên tắc, Phó Tổng thống Joe Biden hoàn toàn có thể tham gia cuộc tranh luận do nhà tổ chức CNN/Facebook đã gửi lời mời. Tuy nhiên, ông Joe Biden vẫn chưa hồi âm.

Giới quan sát nhận định cuộc tranh luận là cơ hội quan trọng để các ửng viên trình bày cương lĩnh tranh cử của mình về các vấn đề kinh tế và chính sách đối ngoại-đối nội trong nỗ lực lôi kéo sự chú ý và ủng hộ của cử tri.

Nhiều khả năng bà Hillary Clinton và ông Bernie Sander sẽ trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận này vì đây là hai ứng cử viên đang có tỷ lệ ủng hộ cao nhất bên phía Đảng Dân chủ.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Fox News công bố ngày 13/10, trong số hơn 1.000 cử tri của Đảng Dân chủ được hỏi, 45% ủng hộ bà Hillary Clinton, 25% ủng hộ ông Bernie Sanders và 19% ủng hộ ông Joe Biden./.