Bau cu My: Cuoc tranh luan thu ba cua dang Dan chu chua nga ngu hinh anh 1Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders (trái) và Thượng nghị sỹ bang Massachusetts Elizabeth Warren trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình của đảng Dân chủ ở Detroit, bang Michigan ngày 31/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều cử tri Mỹ cho biết họ không chắc chắn về người giành chiến thắng trong cuộc tranh luận lần thứ ba giữa các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ diễn ra hồi tuần trước.

Theo cuộc thăm dò dư luận của Hill-HarrisX được công bố chiều 16/9, có tới 33% cử tri cho rằng họ không chắc chắn về ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc tranh luận vừa qua, cao hơn tỷ lệ 20% cho rằng cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vượt lên so với 9 ứng cử viên còn lại.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò của Hill-HarrisX, tỷ lệ cử tri có quan điểm lựa chọn người chiến thắng trong đêm tranh luận lần lượt là 12% đối với các ứng cử viên Elizabeth Warren, 9% đối với Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders, 7% dành cho Thượng nghị sỹ bang California Kamala Harris, 5% cho cựu hạ nghị sỹ bang Texas Beto O'Rourke và 5% đối với Thượng nghị sỹ bang New Jersey Cory Booker.

Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg, doanh nhân công nghệ Andrew Yang và cựu Bộ trưởng Phát triển Nhà ở và đô thị Julián Castro là những ứng cử viên nhận được ít nhất 2% số phiếu ủng hộ lựa chọn cho vị trí người thắng cuộc tại sự kiện lần này.

[Bầu cử Mỹ 2020: Tỷ lệ ủng hộ các ứng cử viên Dân chủ không thay đổi]

Tuần trước, đảng Dân chủ lần đầu tiên đã tổ chức cuộc tranh luận trong một đêm với sự tham gia của các ứng cử viên đủ điều kiện, thay vì 2 đêm tranh luận như các vòng trước.

Khoảnh khắc đáng chú ý nhất của đêm tranh luận lần này là việc ứng cử viên Julián Castro, trong một cuộc tranh cãi về vấn đề chăm sóc sức khỏe với ứng cử viên Joe Biden đã tập trung vào vấn đề tuổi tác của ứng cử viên hàng đầu này.

Mặc dù về tổng thể cuộc tranh luận lần này không có nhiều thảo luận sôi nổi như các cuộc tranh luận trước đó, song chăm sóc sức khỏe nổi lên là vấn đề thu hút sự quan tâm nhiều nhất của các ứng cử viên./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)