Bau cu My: Dang Dan chu tien hanh bau cu so bo tai Nam Carolina hinh anh 1Hillary Clinton phát biểu tại Las Vegas, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 tiếp tục sôi động với việc đảng Dân chủ ngày 27/2 tiến hành cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Nam Carolina để tìm ra gương mặt duy nhất đại diện cho đảng này tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng đầu tháng 11 tới.

Cử tri Dân chủ tại tiểu bang Nam Carolina tiến hành cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức phổ thông đầu phiếu (primary) để thể hiện sự ủng hộ của mình dành cho hai ứng cử viên là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sander.

Không giống như cuộc đua bên phía đảng Cộng hòa, các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ Hillary Cliton chỉ dẫn trước đối thủ Bernie Sander với một khoảng cách không quá lớn tại bang Nam Carolina cũng như trên phạm vi toàn quốc.

Đây là cuộc bầu cử sơ bộ thứ 4 của đảng Dân chủ sau các cuộc bầu cử tại tiểu bang Iowa, Nevada và New Hampshire.

Bước vào cuộc bầu cử tại Nam Carolina, ứng cử viên Hillary Clinton chờ đợi nhận được sự ủng hộ của khối cử tri Mỹ gốc Phi và bà được đánh giá sẽ có chiến thắng sít sao tại tiểu bang miền Đông Nam này.

Cuộc bầu cử được đặc biệt quan tâm vì đây là cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng trước ngày “Siêu Thứ ba” 1/3 tới, khi cử tri Dân chủ tại 11 bang sẽ đồng loạt đi bỏ phiếu.

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu tại Nam Carolina mở cửa đến tối 27/2 theo giờ Mỹ (sáng 28/2 theo giờ Việt Nam) và kết quả bầu cử sẽ được công bố ngay sau đó.

Trước đó, đảng Cộng hòa đã tiến hành bầu cử sơ bộ tại bang Nam Carolina từ ngày 20/2 với thắng lợi thuộc về tỷ phú Donald Trump.

Sau ba thắng lợi trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang New Hampshire, Nam Carolina và Nevada, ứng cử viên Trump đã có 81 phiếu đại biểu, bỏ xa các đối thủ còn lại là Cruz (17 phiếu đại biểu), Rubio (17 phiếu đại biểu), Kasich (6 phiếu đại biểu) và Carson (4 phiếu đại biểu).

Trong cuộc đua giành lá phiếu duy nhất đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, một ứng cử viên cần nhận được 1.237 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 đại biểu toàn quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)