Bau cu My: FBI dieu tra vu ro ri thu dien tu cua dang Dan chu hinh anh 1Ông Bernie Sanders. (Nguồn: AP)

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 25/7 cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra "vụ xâm nhập hệ thống thông tin và máy tính" tại Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) sau khi những thư điện tử (email) nội bộ bị rò rỉ cho thấy các lãnh đạo của đảng này đã tìm cách làm suy yếu chiến dịch tranh cử của ông Bernie Sanders.

Trong một tuyên bố, cơ quan trên nêu rõ: "FBI đang điều tra một vụ xâm nhập hệ thống thông tin và máy tính liên quan đến DNC và đang làm việc để xác định rõ bản chất và phạm vi của vấn đề này."

Trước đó, hàng loạt email bị rò rỉ cho thấy một số nhân vật có tiếng nói trong đảng Dân chủ đã ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cản trở đối thủ hàng đầu của bà Clinton là Thượng nghị sỹ bang Vermont, ông Sanders trong các cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết FBI sẽ tiến hành điều tra trước khi có thể đưa ra kết luận về những gì đã diễn ra và động cơ của vụ xâm nhập mạng này.

Việc trang mạng Wikileaks bất ngờ tiết lộ nội dung những bức thư điện tử của nội bộ đảng Dân chủ diễn ra đúng vào lúc đảng này bắt đầu Đại hội toàn quốc lần thứ 48 tại thành phố Philadelphia của tiểu bang Pensylvania để bầu chọn ứng cử viên duy nhất của đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Thông tin này đã thổi bùng lên làn sóng phản đối của những người ủng hộ ứng cử viên Sanders. Ngay bên ngoài trung tâm đại hội, hàng nghìn người ủng hộ ông Sanders đã tiến hành cuộc biểu tình hòa bình và tuyên bố họ sẽ không bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton. Thậm chí, vụ việc đã khiến Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ Debbie Wasserman Schultz phải tuyên bố từ chức ngay trước thềm đại hội./.
(TTXVN/Vietnam+)