Bau cu My: Gioi chuyen gia danh gia thong diep cua dang Dan chu hinh anh 1Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, ngày 20/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đánh giá về Đại hội toàn quốc vừa qua của đảng Dân chủ, Tiến sỹ Meena Bose, Trưởng khoa Chính sách công và dịch vụ công tại trường Chính phủ, Chính sách công và quan hệ quốc tế Peter S. Kalikow, Đại học Hofstra, Mỹ, nhấn mạnh đại hội năm nay đã đưa ra thông điệp chính thức gồm bốn điểm là vì người dân, tầm nhìn lãnh đạo, dân chủ và đoàn kết.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại New York, Tiến sỹ Bose nêu rõ thông qua các cam kết trong bài phát biểu chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ tối 21/8, ứng cử viên Joe Biden đã làm rõ hơn thông điệp tới cử tri Mỹ đó là một nền dân chủ do đảng Dân chủ lãnh đạo, đoàn kết và hướng tới tương lai.

Thông điệp này đã được đảng Dân chủ, Ủy ban Bầu cử của đảng Dân chủ và bộ đôi liên danh tranh cử Joe Biden- Kamala Harris nhất trí trước khi bước vào cuộc bầu cử sắp tới.

Cách đây không lâu, ứng cử viên Biden tuyên bố rằng nếu đắc cử, ông sẽ là tổng thống đứng về phía những người lao động đã xây dựng nên nước Mỹ và bảo vệ những giá trị có thể hàn gắn sự chia rẽ dân tộc.

Bà Bose đánh giá tuyên bố đứng về phía những người đã kiến tạo nên nước Mỹ là một cam kết hết sức quan trọng, không chỉ được thể hiện xuyên suốt chiều dài lịch sử của nước Mỹ mà ngay trong đời sống hiện tại. Quan điểm này đã được đảng Dân chủ và ông Biden thể hiện rất rõ trong những ngày diễn ra đại hội.

Những video trình chiếu trong Đại hội đảng Dân chủ đều khắc họa hình ảnh ông Biden, cũng như nhiều người dân Mỹ bình thường, đang nỗ lực làm việc, cố gắng vượt qua khó khăn, thử thách, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Tương tự, cam kết về bảo về những giá trị có thể hàn gắn chia rẽ dân tộc của nước Mỹ cũng được thể hiện rất rõ trong nhiều bài phát biểu của các chính khách đảng Dân chủ, đại diện cho nhiều lĩnh vực và các tầng lớp nhân dân khác nhau.

[Ông Biden tuyên bố sẵn sàng đóng cửa đất nước để khống chế COVID-19]

Trong tương quan so sánh với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, Tiến sĩ Bose nhận định ông Biden hiện đang có lợi thế hơn trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Điều này được thể hiện qua các cuộc khảo sát quốc gia và các cuộc thăm dò dư luận tại từng bang.

Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo rằng bất ngờ luôn có thể xảy ra, khác hẳn với dự báo và các kết quả khảo sát. Cuộc bầu cử năm 2016 chính là minh chứng cho điều này.

Theo bà, tình hình năm 2020 sẽ khác biệt do nhiều nguyên nhân như dịch bệnh hoành hành, nền kinh tế trì trệ, khủng hoảng y tế trầm trọng và ông Trump là Tổng thống tại nhiệm đang muốn tái đắc cử chứ không phải là một ứng cử viên ra tranh cử nhiệm kỳ đầu.

Tiến sỹ Bose thận trọng cho rằng dù các cuộc thăm dò dư luận đều nghiêng về ứng cử viên Biden vào thời điểm này, nhưng với hai tháng phía trước, kết quả cuộc bầu cử vẫn rất khó đoán định.

Về việc tổ chức đại hội toàn quốc theo hình thức trực tuyến, Tiến sỹ Bose tin rằng dù tương tác trực tiếp là yếu tố hết sức quan trọng, nhưng các thông điệp của các chính khách đảng Dân chủ vẫn được truyền tải một cách ấn tượng và rõ ràng.

Theo bà, dù phương thức trực tuyến còn nhiều hạn chế, nhưng đảng Dân chủ đã nỗ lực hết sức tại đại hội trực tuyến đầu tiên trong lịch sử này.

Bà Bose nhận định Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ lần này tiếp tục cho thấy chính trường nước Mỹ rất phong phú và đa dạng về nhiều phương diện, cả về những người đại diện cho các cộng đồng dân cư cũng như cam kết của các chính khách.

Đảng Dân chủ đang có những chính khách kỳ cựu có nền tảng chính sách đa dạng và cả những gương mặt mới đang nổi lên. Tuy nhiên, theo bà, thách thức của đảng Dân chủ lúc này là phải làm sao để những thông điệp của họ phải tới được từng người dân, thúc đẩy cử tri đi bỏ phiếu./.

Hải Vân-Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)