Hai ứng cử viên Ted Cruz (trái) và Marco Rubio. (Nguồn: AP)

Sáng 29/1 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp thứ 7 trên truyền hình nhằm giành tấm vé duy nhất đại diện cho đảng này tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong bối cảnh ứng cử viên sáng giá nhất Donald Trump bất ngờ không tham dự, cuộc tranh luận đã trở thành “sàn diễn” để các thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio “tỏa sáng.”

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc tranh luận do kênh Fox News tổ chức và được truyền hình trực tiếp trong “khung giờ vàng” từ thành phố Des Moines, thủ phủ bang Iowa.

Tham gia cuộc "đấu khẩu" có 7 ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, gồm Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Thượng nghị sỹ Marco Rubio, bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, Thống đốc bang Iowa John Kasich và "ngôi sao đang lên” Rand Paul - Thượng nghị sỹ tiểu bang Kentucky.

Cuộc tranh luận được cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm vì đây là cơ hội cuối cùng để các ứng cử viên thể hiện bản lĩnh trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 vào ngày 1/2 tới tại bang Iowa.

Với sự vắng mặt của ứng cử viên hàng đầu Donald Trump, hai đối thủ trực tiếp Ted Cruz và Marco Rubio đã trở thành những điểm sáng nhất của cuộc tranh luận thứ 7.

Thượng nghị sỹ Rubio gây ấn tượng mạnh với những tuyên bố cứng rắn và đầy tự tin về chính sách chống khủng bố và chính sách đối ngoại. Thượng nghị sỹ Cruz cũng được đánh giá đã có một màn trình diễn thành công nhờ những phát biểu về chính sách nhập cư của Mỹ.

Sau khi vắng mặt trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 6 hồi đầu tháng này do tỷ lệ ủng hộ không đủ để lọt vào nhóm tranh luận chính, ứng cử viên Paul cũng đã “trở lại” một cách ấn tượng khi thẳng thắn đề cập tới những vấn đề mà đảng Cộng hòa đang chật vật giải quyết trong mấy năm qua.

Trong khi đó, giới phân tích đánh giá dù không tham gia, song tỷ phú Trump vẫn là tâm điểm sau khi vấn đề ông tẩy chay cuộc tranh luận thu hút khá nhiều thời gian và sự quan tâm của các ứng viên.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do NBC/WSJ/Marist công bố, tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên Trump tại bang Iowa hiện là 32%, trong khi ứng cử viên đứng thứ hai là Ted Cruz với 25%.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò trên toàn quốc cho thấy ông Trump vẫn bỏ khá xa đối thủ gần nhất với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 37-21%.

Về cuộc đối đầu giữa hai ứng cử viên tiềm tàng là Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump, kết quả thăm dò của kênh truyền hình CNN cho thấy bà Hillary đang nhận được 77% số phiếu ủng hộ, so với 49% của ông Donald Trump./.