Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò mới nhất của các hãng tin CBS News và New York Times công bố ngày 10/12, hơn một phần ba số cử tri thuộc đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump trong cuộc đua trở thành đại diện của đảng này ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Cuộc thăm dò này đã thu thập ý kiến của hơn 1.000 người với hình thức trả lời qua điện thoại từ ngày 4-8/12.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ các ứng cử viên đảng Cộng hòa lần lượt là Trump 35%, Thượng nghị sỹ Ted Cruz lần đầu tiên vươn lên vị trí số 2 với 16%, tiếp sau là Ben Carson 13%, Thượng nghị sỹ Marco Rubio 9% và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush 3%.

Kết quả thăm dò này là tín hiệu tích cực với ông Donald Trump sau khi tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên này sụt giảm mạnh trong khoảng thời gian hai tháng trước đây do bình luận cần đưa thông tin tất cả người Hồi giáo ở Mỹ vào một cơ sở dữ liệu đặc biệt.

Các ý kiến chỉ trích cho rằng làm như vậy giống như việc người Do Thái phải đăng ký thông tin ở Đức dưới thời phátxít. Tuy nhiên, trước những phản ứng mạnh mẽ về tình hình an ninh nước Mỹ gần đây, đặc biệt sau vụ xả súng tại California hồi đầu tháng 12/2015, ông Trump đã giành lại được sự ủng hộ của cử tri, nhất là trong giới trẻ Mỹ.

Cũng theo kết quả thăm dò, ứng cử viên Hillary Clinton tiếp tục dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ phe Dân chủ với tỷ lệ ủng hộ 52%, hơn 20 điểm so với ứng cử viên đứng thứ hai là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders với 32%. Cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley chỉ giành được 2% sự ủng hộ./.