Với “hattrick” chiến thắng khá dễ dàng trong ba cuộc bầu cử sơ bộ ít được quan tâm ngày 8/5 tại ba bang Indiana, Bắc Carolina và Tây Virginia, cựu Thống đốc Mitt Romney đã giành thêm được tối thiểu 100 suất ghế đại biểu, thêm một bước tiến gần hơn tới tấm vé chính thức của Đảng Cộng hòa.

Đây là loạt chiến thắng đầu tiên của vị cựu thống đốc 65 tuổi kể từ khi cả hai đối thủ chính là cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã tự nguyện tuyên bố từ bỏ cuộc chạy đua.

Với ba chiến thắng trọn vẹn này, ông Romney đã giành được hơn 1/3 trong 288 suất ghế đại biểu cần phải có thêm để thỏa mãn điều kiện tối thiểu 1.144 suất ghế đại biểu để được trao tấm vé ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa.

Do các đối thủ chủ yếu đều đã rút lui, bản thân ông Romney dường như cũng ít quan tâm đầu tư vào ba cuộc bầu cử ngày 8/5. Thay vào đó, ông Romney đã tiến hành vận động tranh cử tại bang dao động Michigan. Tại bang này, ông tập trung công kích, mô tả đối thủ đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama là một nhân vật “tự do cổ điển” với những chính sách kéo giật lùi nước Mỹ.

Một diễn biến bất ngờ liên quan tới cuộc tổng tuyển cử năm 2012 là thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Richard Lugar trong cùng ngày đã bị thất cử trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Indiana, chấm dứt 36 năm ngồi trên chiếc ghế danh giá này. Với việc hạ gục một chính khách lão luyện của đảng Cộng hòa để giành được tấm vé tranh cử chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang đại diện cho bang Indiana, ứng cử viên Richard Mourdock đã mang về cho các nhóm bảo thủ, trong đó có đảng Tea Party chiến thắng ngoạn mục đầu tiên trong năm bầu cử 2012.

[Ông Obama tăng khoảng cách với đối thủ Romney]

Thất bại của ông Lugar cũng được coi là lời cảnh báo đối với các nghị sĩ Mỹ phải tái tranh cử trong năm nay vì từ năm 1980 của thế kỷ trước tới nay mới chỉ có 11 thượng nghị sĩ Mỹ bị đánh bại trong các cuộc bầu cử sơ bộ trong nội bộ đảng. Ông Lugar là thượng nghị sĩ có thâm niên lâu đời nhất trong lịch sử bang Indiana và cũng là một trong vài thượng nghị sĩ kỳ cựu nhất trong Thượng viện Mỹ./.