Ứng viên Ben Carson. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/3, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, bác sỹ phẫu thuật thần kinh nghỉ hưu Ben Carson tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tranh luận của đảng Cộng hòa vào tối 3/3 do ông không thấy "con đường chính trị phía trước" trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016.

Phát biểu với những người ủng hộ, ông Carson không chính thức đề cập đến việc chấm dứt chiến dịch tranh cử của mình, nhưng cho biết sẽ thảo luận về tương lai chính trị của ông tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) vào ngày 4/3 tới.

Trước đó, bất chấp màn trình diễn nghèo nàn khi không giành chiến thắng ở bang nào trong cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày "Siêu thứ ba" (1/3), ông Carson đã một mực tuyên bố sẽ "không sẵn sàng bỏ cuộc."

Tuy nhiên, ông thừa nhận đang chịu áp lực từ các thành viên của đảng Cộng hòa kêu gọi ông rút lui để tập hợp sự ủng hộ sau khi tỷ phú Donald Trump tiếp tục chiếm ưu thế áp đảo tại cuộc đua trong nội bộ đảng Cộng hòa để giành tấm vé ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Kênh truyền hình CNN tối 1/3 cũng cho biết những người trong đảng Cộng hòa đang lên kế hoạch cố gắng thuyết phục ông Carson chấm dứt chiến dịch tranh cử và thay vào đó nên ra tranh cử ghế Thượng nghị sỹ đại diện cho bang Florida, đang bị bỏ trống sau khi ông Marco Rubio từ bỏ vị để ra tranh cử tổng thống.

Ông Carson, một "ngôi sao" trong giới bảo thủ, từng được coi là ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa và là người duy nhất từng vượt qua ông Trump trong cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc hồi tháng 10 năm ngoái. Nếu chính khách này rút lui, cuộc đua bên phía đảng Cộng hòa giành tấm vé đề cử tranh ghế tổng thống còn bốn người./.