Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Cruz. (Nguồn: Getty Images)

Chiều 2/3 (theo giờ Việt Nam), tiến trình kiểm phiếu cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày "Siêu thứ Ba" tại bang Alaska đã kết thúc với chiến thắng bất ngờ thuộc về Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Cruz.

Theo các hãng truyền thông CNN, NBC, với hơn 95% khu vực bầu cử được thông báo, ông Cruz nhận được khoảng 36% số phiếu, trong khi tỷ phú Donald Trump được 34% phiếu bầu, Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio giành được khoảng 15% phiếu.

Đây là chiến thắng thứ ba của ông Cruz trong ngày bầu cử quan trọng này. Trước đó, ông Cruz đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín tại hai bang Oklahoma và Texas.

Với chiến thắng tại bang Alaska, Thượng nghị sỹ Cruz nhận thêm 12 phiếu đại biểu, trong khi tỷ phú Trump giành thêm 11 phiếu đại biểu và Thượng nghị sỹ bang Rubio chỉ nhận thêm 5 phiếu đại biểu.

Tuy vượt mặt ứng cử viên Trump tại bang Alaska, ông Cruz vẫn thất thế trước tỷ phú bất động sản này. Thống kê cho thấy, "ông trùm" bất động sản đã giành thắng lợi tổng cộng tại 7 trong số 11 bang tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trong ngày "Siêu thứ Ba."

Nhà tỷ phú đã giành được thêm ít nhất 192 lá phiếu đại biểu trong ngày 1/3, nâng tổng số lá phiếu giành được cho đến nay lên ít nhất 274 đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa. Đối thủ luôn bám sát, Thượng nghị sỹ Cruz có tổng cộng 149 phiếu đại biểu.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Rubio mới chỉ giành được chiến thắng duy nhất tại bang Minnesota với ít nhất 66 phiếu đại biểu và hiện có tổng cộng 82 phiếu đại biểu.

Về phía đảng Dân chủ, ưu thế thuộc về cựu ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton với chiến thắng tại tại 7 trong tổng số 11 bang tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này, gồm Massachusetts, Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Arkansas, Texas và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa.

Như vậy, chỉ tính riêng trong ngày "Siêu thứ Ba," cựu Ngoại trưởng Clinton đã giành được ít nhất 457 phiếu đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 1.005.

Đối thủ duy nhất của bà là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders đã giành thắng lợi tại 4 bang gồm Vermont, Oklahoma, Colorado và Minnesota với ít nhất 286 phiếu đại biểu trong ngày "trọng đại" này, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 373.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ ba” năm nay là lần đầu tiên chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 diễn ra trên phạm vi toàn quốc và quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ.

Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa), trong khi một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để sở hữu tấm vé duy nhất đại diện cho “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016./.