Các ứng cử viên đảng Cộng hòa tại cuộc tranh luận thứ 12 ở Miami. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 11/3 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa đang chạy đua giành tấm vé duy nhất đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã tiến hành cuộc tranh luận trực tiếp thứ 12 trên truyền hình.

Không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát, các ứng viên đã có “những điều chỉnh chiến thuật” tranh luận khi ngày diễn ra Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa đang tới gần.

Tham gia cuộc tranh luận tại thành phố Miami của tiểu bang Florida để trở thành gương mặt đại diện cho “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa) có 4 ứng cử viên gồm tỷ phú Donald Trump, Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz, Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio và cựu Thống đốc bang Ohio John Kasich.

Trong bối cảnh cuộc đua bắt đầu bước vào giai đoạn tăng tốc, một số ứng cử viên đã thay đổi phong cách tranh luận thường thấy trước đây.

Sau khi liên tiếp giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua và hiện có trong tay 458 phiếu đại biểu, ứng cử viên đang dẫn đầu Donald Trump đã thể hiện màn trình diễn “ôn hòa và dịu giọng” nhất từ trước tới nay trong cuộc tranh luận thứ 12 nhằm xoa dịu những tiếng nói phản đối trong đảng Cộng hòa và thu hút thêm lá phiếu của cử tri.

Ông Trump đã tránh công kích trực diện nhằm vào các đối thủ và dù đôi lúc vẫn để lộ điểm yếu về chính sách đối ngoại, song ứng cử viên này đã giữ được ưu thế trong cuộc tranh luận khi đề cập tới các vấn đề như chính sách nhập cư, thương mại và Hồi giáo cực đoan - vấn đề khiến ông bị chỉ trích nhiều nhất.

Thượng nghị sỹ Rubio được đánh là ứng viên có màn trình diễn xuất sắc nhất trong cuộc tranh luận tại bang quê nhà Florida này.

Khác với phong thái ôn hòa trong các cuộc “khẩu chiến” trước đây, ông Rubio đã thẳng thắn chỉ trích việc chính quyền của Tổng thống Barack Obama nối lại quan hệ ngoại giao và kinh tế với Cuba - động thái được cho là nhằm “ghi điểm” với khối cử tri đông đảo gốc Cuba và Mỹ Latinh tại Florida.

Ngoài ra, ông Rubio cũng tỏ rõ ưu thế so với các đối thủ khác khi đề cập tới chính sách đối ngoại.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Cruz, người có trong tay 359 phiếu đại biểu tính tới thời điểm này và được coi là ứng viên nhiều triển vọng nhất có thể đánh bại ông Trump, đã ít nhiều gây thất vọng với một cuộc tranh luận thiếu ấn tượng khi Cruz không thể thuyết phục cử tri và người ủng hộ vì sao ông là lựa chọn tốt hơn ứng cử viên Trump.

Cuộc tranh luận thứ 12 của đảng Cộng hòa được dư luận và cử tri đặc biệt quan tâm vì cuộc “khẩu chiến” diễn ra chưa đầy 1 tuần trước khi diễn ra ngày “Siêu Thứ ba lần 2” (Super Tueday-2) vào 15/3 tới đây.

Vào ngày “Siêu Thứ ba lần 2,” đảng Cộng hòa sẽ đồng loạt tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ tại 6 bang với tổng số 350 phiếu đại biểu sẽ được quyết định và tất cả các bang đều áp dụng quy định “thắng ăn tất” (winner-take-all), bao gồm cả những bang có số phiếu đại biểu lớn như Florida (99 phiếu) hay Bắc Carolina (72 phiếu)./.