(Từ trái qua phải): Bốn ứng viên Marco Rubio, Donald Trump, Ted Cruz và John Kasich. (Nguồn: Getty images)

Sáng 10/3 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa đang chạy đua giành tấm vé duy nhất đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã tiến hành cuộc tranh luận trực tiếp thứ 12 trên truyền hình.

Cuộc tranh luận do kênh truyền hình nổi tiếng CNN phối hợp với tờ Thời báo Washington, Tập đoàn Truyền thông Salem tổ chức và được truyền trực tiếp từ trường Đại học Miami của tiểu bang Florida.

Sau khi bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson chấm dứt nỗ lực tranh cử hồi tuần trước, tham gia cuộc tranh luận để trở thành gương mặt đại diện cho “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa) tới nay chỉ còn bốn ứng cử viên gồm tỷ phú Donald Trump, Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz, Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio và cựu Thống đốc bang Ohio John Kasich.

Trong bối cảnh chiến dịch bầu cử sơ bộ của các đảng đang bước vào giai đoạn tăng tốc, cuộc tranh luận thứ 12 của đảng Cộng hòa được dư luận và cử tri đặc biệt quan tâm vì cuộc “khẩu chiến” diễn ra chưa đầy một tuần trước khi diễn ra ngày “Siêu Thứ ba lần 2” vào ngày 15/3 tới.

Vào ngày “Siêu Thứ ba lần 2," đảng Cộng hòa sẽ đồng loạt tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ tại sáu bang với tổng số 350 phiếu đại biểu sẽ được quyết định và tất cả các bang đều áp dụng quy định “thắng ăn tất” (winner-take-all), bao gồm cả những bang có số phiếu đại biểu lớn như Florida (99 phiếu) hay Bắc Carolina (72 phiếu).

Sau khi liên tiếp giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử sơ bộ gần đây và hiện đã có trong tay 458 phiếu đại biểu, tỷ phú Trump được dự báo sẽ “thay đổi chiến thuật” từ cuộc tranh luận thứ 12 tại Miami nhằm xoa dịu tiếng nói phản đối trong đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, người ủng hộ cũng chờ đợi một màn bứt phá của Thượng nghị sỹ Cruz, người cũng đã có 359 phiếu đại biểu tính tới thời điểm này và được coi là ứng viên nhiều triển vọng nhất có thể đánh bại ông Trump./.