Lãnh đạo đảng NLD đối lập Aung San Suu Kyi (phải) phát biểu trước những người ủng hộ tại Yangon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Ủy ban bầu cử liên bang (UEC) của Myanmar, tính đến tối 11/11, ủy ban này đã công bố 627 ghế nghị sỹ ở cả 3 cấp gồm 216 ghế Hạ viện, 83 ghế Thượng viện và 328 ghế nghị viện vùng hoặc bang.

Trong số này, đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập của bà San Suu Kyi đã giành 536 ghế gồm 179 ghế Hạ viện, 77 ghế Thượng viện, 280 ghế nghị viện vùng hoặc bang. Trong khi đó, đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền giành được tổng cộng 51 ghế, trong đó có 17 ghế Hạ viện, 4 ghế Thượng viện, 30 ghế nghị viện vùng hoặc bang.

Cùng ngày, sau khi được bầu lại làm Hạ nghị sỹ, bà San Suu Kyi đã gửi thư riêng và đề nghị gặp Tổng thống U Thein Sein, Chủ tịch Hạ viện U Shwe Mann và Tư lệnh Lực lượng vũ trang, Tướng Min Aung Hlaing vào tuần tới. Trong thư, bà Suu Kyi hối thúc đối thoại trên cơ sở hòa giải dân tộc, cho rằng cuộc đối thoại này nhằm đáp ứng ý nguyện của người dân được thể hiện qua cuộc tổng tuyển cử.

Văn phòng Tổng thống Myanmar sau đó đã ra thông báo nêu rõ mọi cuộc đối thoại và hợp tác sẽ được tiến hành sau khi UEC hoàn tất quá trình kiểm phiếu, đồng thời khẳng định sẽ tôn trọng sự lựa chọn và quyết định của người dân và sẽ tiến hành chuyển giao quyền lực một cách êm thấm cũng như cam kết phối hợp với tất cả các bên để đảm bảo ổn định và hòa bình sau bầu cử.

Tổng thống Thein Sein cũng đã chúc mừng bà Suu Kyi và đảng NLD. Tổng thống Thein Sein khẳng định "trên cương vị lãnh đạo cầm quyền, chúng tôi sẽ tôn trọng và tuân thủ kết quả bầu cử cũng như sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.”

Tư lệnh Lực lượng vũ trang Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing cam kết các lực lượng vũ trang sẽ phối hợp với chính phủ mới và nỗ lực vì sự ổn định, yên bình và phát triển đất nước. Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện U Shwe Mann cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với bà San Suu Kyi xây dựng một đất nước ổn định về chính trị, hòa bình, thịnh vượng và phát triển.

Trong bối cảnh NLD đang có triển vọng từ đảng đối lập trở thành đảng cầm quyền, theo Đài Bắc Kinh, nếu giành chiến thắng, NLD sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong đó có việc làm thế nào để thực hiện chuyển tiếp một cách hòa bình, làm thế nào để thành lập chính phủ mới và làm thế nào để xử lý tốt mối quan hệ với quân đội./.