Các nhân viên Ủy ban bầu cử Anh tiến hành kiểm phiếu cuộc bầu cử Quốc hội ở Maidenhead ngày 8/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/6, kết quả thăm dò dư luận sau cuộc bầu cử Hạ viện Anh do hãng do Ipsos MORI/GfK tiến hành cho thấy Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ không giành được đa số quá bán sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày. 

Theo kết quả thăm dò của Ipsos MORI/GfK, đảng Bảo thủ chỉ giành được 314 ghế, thiếu 12 ghế để đạt đủ đa số quá bán 326/650 ghế. Theo sau là Công đảng với 266 ghế, tăng 34 ghế so với khóa trước.

Trong khi đó, kết quả thăm dò này cũng cho thấy đảng Quốc gia Scotland (SNP) giành được 34 ghế, giảm 22 ghế, còn đảng Dân chủ Tự do có thể có 14 ghế, tăng 6 ghế.

[Bầu cử Anh: Đảng Bảo thủ vẫn dẫn trước trong cuộc thăm dò cuối]

Một số cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cũng cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng May có khả năng không giành được đa số quá bán. Tuy nhiên, tính chính xác của các cuộc thăm dò dư luận tại Anh đang bị hoài nghi, điển hình là trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2015 và cuộc trưng cầu ý dân năm 2016.

Nếu đảng Bảo thủ không giành được đa số quá bán tại Hạ viện, vị thế của Thủ tướng May sẽ bị suy yếu trong các cuộc đàm phán chính thức về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit), đồng thời đẩy nước Anh vào hỗn loạn chính trị.

Ngoài ra, nữ chính khách này sẽ buộc phải thỏa thuận với các đảng khác để tiếp tục lãnh đạo một chính phủ liên minh hoặc chính phủ thiểu số. Việc này có thể gây hậu quả bất ổn đối với nền kinh tế Anh, cũng như các chính sách của chính phủ về mọi vấn đề, từ chi tiêu của chính phủ, thuế công ty tới việc phát hành trái phiếu./.

Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước thực.