(Nguồn: TIME)

AFP đưa tin, ngày 11/10, Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus thông báo tỷ lệ cử tri tham gia cuộc bầu cử tổng thống diễn ra cùng ngày ở nước này đã đạt mức 86,75%, trong khi đã có dự đoán về việc đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko thắng ngay từ vòng 1 cuộc bầu cử.

Theo thông báo trên trang tin điện tử của ủy ban trên, địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất nước này là tại vùng Vitebsk, miền Bắc Belarus, đạt 91%, trong khi thành phố Minsk đứng ở vị trí thấp nhất khi tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu chỉ đạt 73,33%.

Đúng 20 giờ (24 giờ 00 giờ Hà Nội) ngày 11/10, tất cả khoảng 6.000 điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Belarus lần thứ 5 đã đóng cửa và ủy ban bầu cử bắt đầu quá trình kiểm phiếu.

Theo kết quả thăm dò ngoài điểm bỏ phiếu của Viện Xã hội học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Belarus sau khi bầu cử kết thúc, đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ đạt 82,9%.

Còn theo kết quả thăm dò của Ủy ban các tổ chức thanh niên Belarus, ông Lukashenko nhận được 84,1% số phiếu bầu.

Những kết quả thăm dò này không bất ngờ đối với giới phân tích, vốn đã dự đoán về một chiến thắng ngay từ vòng 1 của ông Lukashenko.

Một diễn biến có liên quan, truyền thông Nga đưa tin khoảng 100 thành viên đối lập, không hài lòng với kết quả các chiến dịch tranh cử tổng thống, đã tụ tập biểu tình tại Quảng trường Tháng 10 ở thủ đô Minsk của Belarus.

Vào thời điểm các điểm bỏ phiếu đóng cửa, có khoảng 100 người tụ tập tại khu vực trên mang theo cờ Liên minh châu Âu (EU), tuy nhiên cảnh sát đã không ra tay bắt giữ./.