Cử tri Hong Kong đi bỏ phiếu. (Nguồn: baltimoresun)

Bầu cử Hội đồng Lập pháp Hong Kong (Trung Quốc) năm 2016 đã thu hút số cử tri tham gia bỏ phiếu cao kỷ lục, với 2,2 triệu người trong số 3,8 triệu cử tri đủ tư cách. 

Ủy ban các vấn đề bầu cử Hong Kong công bố 58% số cử tri đã đi bỏ phiếu, cao hơn 5% so với năm 2012 và là con số kỷ lục trong các cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp kể từ năm 1997 khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.

Tỷ lệ gia tăng nói trên phản ánh sự quan tâm của người dân đối với vấn đề lập pháp cũng như sức hút của các ứng cử viên, đặc biệt là những ứng cử viên trẻ tuổi.

Thời gian bỏ phiếu đã phải kéo dài thêm hơn 4 giờ đồng hồ so với dự kiến ban đầu, đến gần 3 giờ sáng 5/9 theo giờ địa phương (tức 2h theo giờ Việt Nam), do số cử tri đến bỏ phiếu sát giờ đóng cửa.
 
Hội đồng Lập pháp Hong Kong gồm 70 thành viên. Trong cuộc bầu cử này, các cử tri bầu chọn 35 nhà lập pháp dựa theo khu vực trong danh sách gồm 84 ứng cử viên.

Ngoài ra, 30 ghế do các đại diện của các ngành kinh doanh và thương mại như kế toán, tài chính, bảo hiểm, y tế và ngư nghiệp... lựa chọn. Những cử tri không tham gia bầu 30 ghế này sẽ tham gia bỏ phiếu để lựa chọn 5 ghế còn lại. 

Đây là cuộc bầu cử lớn đầu tiên của Hong Kong kể từ đợt biểu tình năm 2014 tại Đặc khu Hành chính này.

Giới phân tích cho rằng kết quả bỏ phiếu có thể tác động đến việc Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh có tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai hay không./.