Đến 12 giờ trưa giờ Mátxcơva (tức 15 giờ chiều Việt Nam) ngày 4/3, cuộc bầu cử tổng thống Nga đã kết thúc tại khu vực Viễn Đông, Sakhalin và Khabarov vì thời gian tại đây đã là 20 giờ.

Trước đó 1 giờ, cuộc bầu cử cũng đã kết thúc tại Chukotka, Kamchatka và Kolyma. Tin đầu tiên cho biết tỷ lệ cử tri tại những khu vực trên đây đi bỏ phiếu từ 60-70%, vượt 3-5% so với cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. Riêng tại nước Cộng hòa Karelia, bất chấp nhiệt độ xuống tới âm 30 độ C, 100% cử tri đã đi bỏ phiếu.

Kết quả thăm dò bên ngoài các điểm bỏ phiếu không khác xa so với kết quả thăm dò do ba cơ quan chủ chốt của Nga gồm Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga, Trung tâm "Dư luận xã hội" và Levade Center công bố cách đây mấy ngày, xác nhận ứng cử viên Vladimir Putin sẽ đắc cử ngay trong vòng một với khoảng 57-58% số phiếu ủng hộ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Ghennady Zyuganov giành 14-15% số phiếu bầu, tiếp theo là Chủ tịch Đảng Tự do-Dân chủ (LDPR) Vladimir Ghirinovsky với 9-10%, tỷ phú Mikhail Prokhorov với 7-8% và thủ lĩnh Đảng "nước Nga Công bằng" (SR) Sergey Mironov với 5-6% số phiếu bầu.

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (RCEC) cho biết tỷ lệ cử tri Nga tham gia bỏ phiếu tính đến 10 giờ sáng giờ địa phương (14 giờ Việt Nam) là 12,2%, cao hơn so với tỷ lệ 8,9% cùng thời điểm này trong cuộc bầu cử tổng thống 4 năm trước.

Vào lúc 11 giờ trưa 4/3 (giờ Việt Nam), cuộc bầu cử tổng thống bắt đầu diễn ra ở hai thành phố lớn nhất của Nga là Mátxcơva và St.Petersburg. Các nhà lãnh đạo Nga gồm Tổng thống sắp mãn nhiệm Dmitri Medvedev và Thủ tướng Putin đã đến bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu ở Mátxcơva. Phát biểu tại điểm bỏ phiếu, ông Putin bày tỏ mong muốn tỷ lệ cử tri Nga tham gia bỏ phiếu cao và kêu gọi người dân thể hiện trách nhiệm đối với lá phiếu của mình.

Trước đó, nhà tỷ phú Mikhail Prokhorov cho biết ông bỏ phiếu vì "một nước Nga mới" và tỏ ý vui mừng là ứng cử viên tổng thống đầu tiên đi bỏ lá phiếu của mình khi ông thực hiện quyền công dân của mình sáng 4/3 tại khu vực bầu cử đăng ký ở vùng Krasnoyarsk thuộc Đông Siberia, một trong những khu vực bầu cử đầu tiên ở Nga. Còn ứng cử viên KPRF Ghennady Zyuganov cho biết ông lựa chọn cho một nước Nga "thịnh vượng và có văn hóa" khi ông đến bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Mátxcơva.

Cùng ngày 4/3, trung tâm thông tin chính thức về cuộc bầu cử tổng thống Nga 2012 đã được khai trương tại Mátxcơva, có khả năng phục vụ tới 6.000 phóng viên báo chí trong và ngoài nước tới đưa tin về sự kiện này. RCEC sẽ cung cấp thông tin liên tục và trực tiếp về cuộc bầu cử như tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, những sự kiện mới nhất tại các điểm bỏ phiếu, các kết quả kiểm phiếu... thông qua hệ thống máy tính và vô tuyến màn hình plasma.

Theo hãng tin Nga Itar-Tass, trung tâm đường dây nóng, nơi tiếp nhận các cuộc gọi phản ánh về gian lận trong bầu cử, của các nhà giám sát ở Mátxcơva đến nay đã nhận được một số cuộc gọi phản ánh, song đa số là các cuộc gọi giả mạo./.

(TTXVN)