Bau cu o Thuy Si: Chinh dang phan doi nhap cu gianh chien thang hinh anh 1(Nguồn: AP)

Đúng như dự đoán, với 65 ghế trong Hạ viện (Hội đồng Quốc gia) gồm 200 ghế, đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) chủ trương chống nhập cư đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội nước này diễn ra ngày 18/10.

Theo hãng tin Nga TASS, kết quả bầu cử cuối cùng được đăng tải trên trang web chính thức của Chính phủ Thụy Sĩ ngày 19/10 cho thấy chính đảng lớn nhất tại quốc gia này đã giành được thêm 11 ghế so với kỳ bầu cử cách đây 4 năm, đồng thời phá kỷ lục trước đó là 62 ghế trong cuộc bầu cử năm 2007.

Mặc dù mất 3 ghế, song đảng Dân chủ xã hội, đảng lớn thứ 2 của Thụy Sĩ, vẫn đứng vị trí thứ 2 với 43 ghế. Đảng Dân chủ tự do đứng vị trí thứ 3 với 33 ghế sau khi giành được thêm 3 ghế.

Về thứ tư là đảng Dân chủ Cơ đốc giáo với 28 ghế. Hai đảng đứng vị trí thứ 4 và 5 là đảng Xanh và đảng Tự do xanh.

Dự kiến, 4 chính đảng lớn nhất Thụy Sĩ sẽ lại thành lập một chính phủ liên minh.

Theo kế hoạch, việc bổ nhiệm các thành viên Hội đồng liên bang (Chính phủ) Thụy Sĩ sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tới tại phiên họp chung của hai viện trong Quốc hội.

Các chuyên gia cho rằng SVP giành được chiến thắng to lớn như trên là do nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cử tri đối với quan điểm hạn chế người nhập cư của đảng này. Làn sóng người di cư đang tràn vào châu Âu là nội dung tranh cử chính trong cuộc bầu cử quốc hội Thụy Sĩ năm nay mặc dù quốc gia giàu có này chưa bị tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng.

Hiện nay, có khoảng 1/4 trong tổng số hơn 8 triệu người dân Thụy Sĩ là người gốc nước ngoài và chính sách nhập cư, tị nạn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cử tri nước này.

Thụy Sĩ dự kiến ​​sẽ tiếp nhận từ 4.000 đến 5.000 người di cư, chủ yếu từ các nước bị chiến tranh tàn phá như Syria, Iraq và Afghanistan, đồng thời đang cân nhắc khả năng viện trợ nhân đạo với số tiền được đề xuất từ 50-100 triệu franc (tương đương 52-104 triệu USD) để giúp các tổ chức phi chính phủ (NGO) đang hoạt động ở Iraq hay Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)