Bà Keiko Fujimori. (Nguồn: tvperu.gob.pe)

Theo kết quả cuộc bầu cử giả định do hãng nghiên cứu dư luận Ipsos công bố ngày 20/3, ứng cử viên Keiko Fujimori, thuộc đảng Lực lượng Nhân dân, tiếp tục dẫn đầu cuộc đua vào vị trí Tổng thống của Peru trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra ngày 10/4 tới.

Bà Keiko Fujimori (41 tuổi) - con gái cựu tổng thống Alberto Fujimori - từng thất bại trong lần bầu cử trước, đã giành được 30,8% tỷ lệ ủng hộ cử tri, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với lần thăm dò dư luận trước đó một tuần.

Trong khi đó, đối thủ chính của bà Keiko Fujimori là cựu Bộ trưởng Kinh tế Pedro Pablo Kuczynski chỉ nhận được 15,1% sự ủng hộ của cử tri.

Mặt khác, hai ứng cử viên còn lại trong cuộc đua trở thành người kế nhiệm của ông Ollanta Humala là nhà văn-chính trị gia Alfredo Barnechea, thuộc đảng Hành động Nhân dân; và nhà tâm lý học và chính trị cánh tả Veronika Mendoza, thuộc đảng Mặt trận Rộng, giành được tỷ lệ ủng hộ tương ứng với 11,7% và 11,3%.

Trong một diễn biến liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống ở Peru, Hội đồng Bầu cử quốc gia nước này ngày 9/3 đã tước quyền tham gia tranh cử tổng thống của ông Julio Guzman thuộc đảng Tất cả vì Peru với lý do vi phạm luật bầu cử và điều này mở rộng đường đến với chiến thắng cho nữ nghị sỹ Keiko Fujimori.

Trước đó, trong các cuộc thăm dò dư luận, bà Keiko Fujimori và ông Julio Guzman luôn giành được tỷ lệ cử tri ủng hộ cao nhất.

Các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy cuộc bầu cử tổng thống nhiều khả năng sẽ bước vào vòng hai do khó có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ngay trong vòng đầu tiên.

Theo dự kiến, các cử tri Peru cũng sẽ tiến hành bầu 130 nghị sỹ Quốc hội song song với cuộc bầu cử tổng thống./.