Bau cu Phap: Ba Le Pen va ong Macron se dan dau vong 1 hinh anh 1Ứng cử viên Marine Le Pen (giữa) phát biểu khởi động chiến dịch tranh cử ở Lyon ngày 5/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn kết quả cuộc thăm dò do hãng Kantar Sofres Onepoint tiến hành cho báo Le Figaro và các kênh truyền hình RTL và LCI công bố tối 26/2 cho biết, bà Marine Le Pen​ - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) và nhà lãnh đạo phong trào "Tiến bước" Emmanuel Macron​ sẽ là hai ứng cử viên lọt vào vòng hai trong cuộc đua tranh chức Tổng thống Pháp sắp tới.

Theo kết quả cuộc thăm dò, hai ứng cử viên Marine Le Pen và Emmanuel Macron sẽ vượt lên dẫn đầu ở vòng 1 với tỷ lệ ủng hộ là 27% (tăng 2 điểm so với cuộc thăm dò hồi tháng 1) và 25% (tăng 4 điểm).

Với việc mất 2 điểm, ứng cử viên cánh hữu - cựu Thủ tướng François Fillon chỉ nhận được 20% tỷ lệ ủng hộ, đứng ở vị trí thứ ba. Điều này đồng nghĩa với việc ông bị loại khỏi cuộc đua.

Nếu điều này trở thành sự thật thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cả hai ứng cử viên của đảng "Những người Cộng hòa" (LR) đại diện cho cánh hữu cũng như ứng cử viên của đảng "Xã hội" (PS) đại diện cho cánh tả đều vắng mặt ở vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống.

Hai ứng cử viên của cánh tả là cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon​ và ứng cử viên theo đường lối cực tả Jean-Luc Melenchon​ chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 14% và 10%.

Việc cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron chấp nhận đề nghị liên minh với Chủ tịch đảng "Phong trào Dân chủ" (MoDem) François Bayrou​ đang giúp ông tăng thêm sức mạnh, vượt qua các ứng cử viên khác và có thể đánh bại ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen.

Phân tích kết quả cuộc thăm dò, ông Emmanuel Rivière, Giám đốc điều hành hãng Kantar Sofres Opinion cho biết, cuộc thăm dò được tiến hành sau khi liên minh Macron-Bayrou được thiết lập đã ghi nhận tỷ lệ ủng hộ tăng lên rõ rệt đối với ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron.

Trước đây, lá phiếu của các cử tri của MoDem bị phân tán cho nhiều ứng cử viên thuộc các đảng phái khác nhau, giờ đây, dường như đa số đã quyết định chọn ứng cử viên Emmanuel Macron.

Thực tế là 73% số cử tri của MoDem đã khẳng định sẽ bỏ phiếu cho nhà lãnh đạo phong trào "Tiến bước," chỉ có 11% nói sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng "Những người Cộng hòa." 

Cuộc thăm dò cũng cho thấy giai đoạn khó khăn đã kết thúc với ứng cử viên - cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron.

Trước đây, ông đã có các phát ngôn gây tranh cãi về hôn nhân đồng giới và đặc biệt là về thời kỳ đô hộ thực dân của Pháp tại Algeria trong chuyến thăm Algeria ngày 15/2, khiến tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm.

Đối với ứng cử viên François Fillon, giông bão vẫn chưa qua. Việc Viện Công tố tài chính quốc gia (PNF) Pháp đã chỉ định ba thẩm phán tiến hành điều tra về các cáo buộc cho rằng ông đã sử dụng công quỹ để trả lương cho vợ và các con cho những "công việc khống" đang khiến tỷ lệ ủng hộ ông giảm sút.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ bà Marine Le Pen tiếp tục tăng, mặc dù bà đang vướng vào nhiều vụ bê bối tài chính và bà cũng từ chối đến gặp cơ quan điều tra sau khi có giấy triệu tập ngày 25/2.

Trước đó, bà bị cáo buộc chiếm dụng khoảng 340.000 USD từ Nghị viện châu Âu (EP), nơi bà là nghị sỹ, để trả lương cho các trợ lý - những người bị nghi là đã làm những công việc nội bộ của đảng FN, thay vì đảm nhiệm những công việc trợ lý nghị sỹ châu Âu.

Không chỉ tiếp tục thăng tiến về tỷ lệ ủng hộ, bà Marine Le Pen còn dẫn đầu về tỷ lệ "cử tri chắc chắn bỏ phiếu."

78% những người đã lựa chọn bà trong phiếu thăm dò, cũng khẳng định rằng "chắc chắn về sự lựa chọn của mình."

Đối với ứng cử viên F. Fillon, tỷ lệ này giảm 4 điểm, xuống còn 58%. Ứng cử viên E. Macron vốn được cho là có số cử tri ủng hộ không ổn định, đã có sự tăng trưởng mạnh về tỷ lệ "cử tri chắc chắn bỏ phiếu," tăng 12 điểm và đạt 54%.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Xã hội Benoit Hamon cũng tăng 8 điểm, đạt 54% số cử tri "chắc chắn bỏ phiếu" cho ông.

Mặc dù đứng thứ ba trong cuộc thăm dò, nhưng ứng cử viên François Fillon vẫn còn cơ hội, do các cử tri ủng hộ ông là những người ít thay đổi quan điểm. Trong nội bộ đảng LR, tỷ lệ ủng hộ ông là 74%.

Ứng cử viên Macron nhận được 43% tỷ lệ ủng hộ trong số những người có thiện cảm với đảng Xã hội (PS) trong khi ứng cử viên chính thức của đảng PS là Benoît Hamon chỉ nhận được 42% trong số các cử tri này.

Đối với ứng cử viên đảng cực hữu FN, tỷ lệ này cao kỷ lục: sự ủng hộ đối với bà Marine Le Pen là 94% trong số những người có quan điểm gần gũi với đảng FN.

Tại vòng hai, bà Marine Le Pen sẽ bị đánh bại dù đối thủ của bà là ứng cử viên Emmanuel Macron hay François Fillon.

Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa bà và hai ứng cử viên lọt vào vòng hai sẽ bị thu hẹp.

Nếu phải đối đầu với cựu Thủ tướng Fillon, bà Marine Le Pen sẽ nhận được 45% số phiếu (+ 5%) so với 55% cho ông Fillon.

Nếu phải đối đầu với ứng cử viên Macron, tỷ lệ ủng hộ bà sẽ là 42% (+7%) so với 58% cho ứng cử viên Macron./.
(TTXVN/Vietnam+)