Bau cu Phap: Ung cu vien Macron cong bo ke hoach phat trien nong thon hinh anh 1Cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/2, ứng cử viên trung dung, cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron đã công bố một phần đề xuất nhằm khôi phục tăng trưởng ở khu vực nông thôn nước này.

Đây được xem là những nỗ lực ông Macron trong chiến dịch vận động tranh cử giành chiếc ghế Tổng thống Pháp vào tháng Tư và tháng Năm tới.

Phát biểu tại một thị trấn ở miền Trung Tây nước Pháp, ông Macron đã trình bày kế hoạch đầu tư vào kinh tế nông thôn trong tương lai, trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng một mô hình tăng trưởng mới.

Ngoài ra, ông cam kết thúc đẩy các biện pháp đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng, thực hiện công bằng xã hội và củng cố niềm tin vào châu Âu.

Thêm vào đó, ông Macron cam kết nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, ông sẽ lập kế hoạch đầu tư 50 tỷ euro trong nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm, đồng thời đầu tư trực tiếp 5 tỷ euro vào lĩnh vực nông nghiệp.

Theo ông, chính sách nông nghiệp chung cần phải cải tổ và nông dân Pháp cần có niềm tin vào một chính sách nông nghiệp trên toàn châu Âu.

Trước đó, ứng viên 39 tuổi này đã bị các đối thủ chỉ trích là thiếu chương trình hành động cụ thể khi không công bố các mục tiêu của mình.

Theo các kết quả thăm dò dư luận mới nhất, tỷ lệ ủng hộ ông Macron đã tăng mạnh lên mức 33,5% sau khi ông chấp thuận đề nghị liên minh của Chủ tịch đảng trung hữu Phong trào Dân chủ (MoDem) François Bayrou để giúp ông trở thành ứng viên sáng giá trong bầu cử tổng thống Pháp sắp tới.

Trong khi đó, những bê bối tài chính đang khiến uy tín của 2 đối thủ tiềm năng bà Le Pen và ông Fillon sụt giảm mạnh.

Với kinh nghiệm là cố vấn kinh tế cho Tổng thống Pháp Francois Hollande, ông Macron được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế Pháp vào năm 2014.

Ông được xem một trong những chính khách có khả năng đưa ra lộ trình vực dậy nền kinh tế Pháp vốn tăng trưởng chậm chạp và có tỷ lệ thất nghiệp cao./.

(TTXVN/Vietnam+)