Cuộc bầu cử Quốc hội Na Uy diễn ra ngày 9/9 đã làm thay đổi cục diện chính phủ, chấm dứt 8 năm cầm quyền của liên minh trung tả và mở ra một giai đoạn mới cho một chính phủ trung hữu do đảng Bảo thủ đứng đầu.

Với hơn 3/4 số phiếu đã được kiểm, liên minh trung hữu do đảng Bảo thủ đứng đầu (cùng với đảng Tiến bộ và 2 đảng nhỏ Tự do, Dân chủ Cơ đốc giáo) đã giành 96 trong tổng số 169 ghế tại Quốc hội, trong khi liên minh trung tả do đương kim Thủ tướng Jens Stoltenberg, Chủ tịch Công đảng (LP) đứng đầu, chỉ giành được 72 ghế. Một ghế còn lại thuộc về đảng Môi trường độc lập.

Chỉ vài phút sau khi công bố kết quả, Thủ tướng Jens Stoltenberg đã thừa nhận thất bại.

hát biểu trước những người ủng hộ tại Oslo, ông Stoltenberg nói: "Để phù hợp với quy định của hiến pháp Na Uy, tôi sẽ từ chức Thủ tướng sau khi trình dự thảo ngân sách quốc gia vào ngày 14/10, thời điểm xác định rõ ràng cơ sở pháp lý cho việc thành lập một chính phủ mới."

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Bảo thủ Erna Solberg, người dự kiến sẽ trở thành tân Thủ tướng Na Uy, đã ăn mừng chiến thắng lịch sử.

Theo các nhà phân tích, chiến thắng được coi là lớn nhất trong lịch sử của đảng Bảo thủ có được không phải vì quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ này hoạt động yếu kém dưới sự điều hành của Thủ tướng Stontenberg, ngược lại kinh tế Na Uy vẫn vận hành tốt, thậm chí vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất châu Âu trong vòng nhiều thập kỷ qua.

Một trong những nguyên nhân khiến chính phủ của ông Stoltenberg bị "mất điểm" trong thời gian cầm quyền là đã không ngăn chặn được vụ khủng bố đẫm máu xảy ra ngày 22/7/2011 của một phần tử cực hữu, làm 77 người thiệt mạng./.