Nhân viên Ủy ban bầu cử Ai Cập kiểm phiếu tại Giza, thủ đô Cairo ngày 19/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập (HEC) tối 21/10 công bố kết quả bầu cử quốc hội giai đoạn một, theo đó liên minh Vì Tình yêu Ai Cập (FLE) đã chiến thắng vang dội khi giành trọn vẹn 60 ghế phân bổ cho các đảng tranh cử.

Trong khi đó, kết quả bất ngờ đối với các ứng cử viên độc lập khi chỉ có bốn người giành đủ số phiếu theo quy định để trúng cử và các ứng viên tranh cử số ghế còn lại sẽ tiếp tục phải đấu loại vòng hai.

Cuộc bầu cử tại Ai Cập lần này được tiến hành theo hai giai đoạn từ ngày 17/10-2/12, nhằm bầu chọn 596 thành viên trong Quốc hội khóa mới, trong đó 448 ghế dành cho các ứng cử viên độc lập, 120 ghế phân bổ cho các ứng viên theo sách các đảng và 28 ghế còn lại do tổng thống chỉ định. Giai đoạn một diễn ra tại 14/27 tỉnh trong hai ngày 18-19/10 và giai đoạn hai diễn ra tại 13 tỉnh từ ngày 22-23/11.

Trong giai đoạn một có 2.548 ứng cử viên độc lập và bảy danh sách đảng tham gia tranh cử 286 ghế, trong đó 226 ghế dành cho các ứng viên độc lập 60 ghế dành cho các ứng cử viên theo danh sách đảng.

Theo quy định của luật bầu cử mới, các ứng cử viên độc lập phải được ít nhất 50% số phiếu để giành được ghế trong Quốc hội.

Với kết quả được công bố nói trên, chỉ có bốn ứng cử viên độc lập giành được ghế trong giai đoạn một. Các ứng viên tranh cử 222 ghế còn lại không có người nào giành đủ 50% số phiếu và sẽ tiếp tục phải đấu vòng hai "loại trực tiếp," dự kiến được tổ chức vào ngày 27-28/10.

Đối với các đảng tranh cử giai đoạn một, liên minh FLE giành trọn vẹn cả 60 ghế, bao gồm 45 ghế tại tỉnh Giza và Thượng Ai Cập cùng 15 ghế tại khu vực Tây Lưu vực sông Nile. Trong khi đó, đảng Nour - đảng Hồi giáo duy nhất tham gia chạy đua vào Quốc hội, thất bại hoàn toàn khi không giành được ghế nào.

Liên minh FLE quy tụ 10 đảng chính trị cùng các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu và hàng chục cựu thành viên đảng Dân chủ Quốc gia vốn đã bị giải tán của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. FLE sẽ tiếp tục tranh cử trong giai đoạn hai vào tháng 11 tới để giành 60 ghế còn lại theo danh sách đảng tại tỉnh Cairo, khu vực Nam, Trung và Đông Lưu vực sông Nile.

HEC cũng cho biết tỷ lệ cử tri chính thức đi bỏ phiếu trong giai đoạn một là hơn 26% - khoảng hơn 7 triệu trong tổng số hơn 27 triệu cử tri đăng ký đi bầu cử. Tỉnh New Valley có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất với 37%, trong khi tỷ lệ thấp nhất (21%) là tỉnh Giza. Trong số này có tới hơn 9% số phiếu bầu không hợp lệ.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Ai Cập năm 2012, tỷ lệ cử tri đi bầu trong giai đoạn một đạt 59%, với khoảng 50 đảng chính trị tham gia, so với 44 đảng tại cuộc bầu cử Quốc hội năm nay. Năm 2012, đảng Tự do và Công lý của tổ chức Anh em Hồi giáo dẫn đầu - giành được
73% số ghế trong Quốc hội, đảng Nour đứng thứ hai với 22%.

Bầu cử Quốc hội là chặng thứ ba và cũng là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi giữa năm 2013.

Cuộc bầu cử Quốc hội của Ai Cập trước đó đã được ấn định vào ngày 21/3 nhưng đã bị hoãn lại sau khi Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập phán quyết rằng các đạo luật bầu cử không phù hợp với Hiến pháp, đồng thời ra lệnh ngừng cuộc bầu cử quốc hội cũng như tất cả các công việc chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu này./.