Thủ tướng Albania Edi Rama. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/6, Đảng Xã hội của Albania do Thủ tướng Edi Rama lãnh đạo đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội nước này khi giành được 73 trên tổng số 140 ghế.

Đảng Dân chủ Đối lập đứng thứ hai với 43 ghế, tiếp sau là đảng Phong trào Xã hội Chủ nghĩa vì Hội nhập với 19 ghế. Tính đến 23 giờ ngày 26/6 (giờ địa phương), đã có 86% số phiếu được kiểm.

Thủ tướng Rama mong muốn chiếm được ưu thế đa số trong quốc hội bằng việc cam kết thực hiện tiến trình giúp Albania gia nhập Liên minh châu Âu (EU) một cách suôn sẻ.

Trước đó. ngày 25/6, cử tri Albania đã đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới, trong đó 18 đảng phái và tổ chức chính trị cạnh tranh 140 ghế cơ quan lập pháp với nhiệm kỳ 4 năm.

[Liên minh châu Âu đặt điều kiện để Albania gia nhập khối này]

Theo Ủy ban bầu cử trung ương Albania, có tổng cộng trên 3.452.000 cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu tại 5.362 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc.

Khoảng 6.000 quan sát viên trong nước và khoảng 330 quan sát viên quốc tế giám sát cuộc bầu cử này tại Albania. Tổ chức bầu cử tự do và công bằng là yếu tố then chốt để Albania khởi động tiến trình đàm phán gia nhập EU.

Quốc gia với 2,9 triệu dân này đã trở thành thành viên NATO từ năm 2009. Trong một thông cáo báo chí, giới chức cấp cao EU đánh giá Albania đã tổ chức cuộc bầu cử một cách quy củ và trật tự./.