Lãnh đạo liên minh đối lập Loekke Rasmussen (trái) phát biểu trước những người ủng hộ sau bầu cử ở Copenhagen ngày 18/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi toàn bộ số phiếu trên đại lục được kiểm, Đài Phát thanh quốc gia DR ngày 18/6 cho biết các đảng đối lập của Đan Mạch do cựu Thủ tướng Lokke Rasmunssen đứng đầu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra trong ngày.

DR cho biết khối đối lập, gồm đảng Tự do của ông Rasmunssen và đảng Nhân dân Đan Mạch cánh hữu, đã giành 90 ghế trong quốc hội trong khi các đảng trung tả ủng hộ Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt chỉ giành 85 ghế.

Cùng ngày, Thủ tướng Thorning-Schmidt đã thừa nhận thất bại và từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội của bà.

Trả lời báo giới, nữ thủ tướng đầu tiên của Đan Mạch nắm quyền từ năm 2011 này tuyên bố đảng của bà đã không giành được chiến thắng do bị đánh bại vào phút chót và "đây là thời điểm thích hợp để từ chức."

Ngày 18/6, Đan Mạch đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử được dự báo là sự đua tranh quyết liệt giữa liên minh trung-tả cầm quyền và phe đối lập.

Vào lúc 9 giờ sáng (theo giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu trên khắp Đan Mạch đã mở cửa để hơn 4 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu ra 179 thành viên trong Quốc hội một viện của nước này.

Trong chiến dịch tranh cử kéo dài 3 tuần qua, các đảng phải tập trung chủ yếu vào 3 vấn đề chính: kinh tế, chính sách phúc lợi quốc gia và đặc biệt là vấn đề nhập cư.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt liên tục sụt giảm do nền kinh tế Đan Mạch chìm sâu trong suy thoái và liên minh trung tả của bà không thực hiện được các chính sách phúc lợi xã hội và giảm thuế doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong cuộc thăm dò dư luận ngay trước thềm bầu cử, tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này đã tăng trở lại nhờ các số liệu tăng trưởng kinh tế phục hồi (dự kiến đạt 1,7% trong năm nay) và lập trường cứng rắn của bà đối với vấn đề nhập cư.

Tuy nhiên, ông Lokke Rasmussen, lãnh đạo phe cánh hữu từng giữ chức Thủ tướng trong nhiệm kỳ 2009-2011, cáo buộc đương kim Thủ tướng Thorning-Schmidt thực hiện chiến dịch tranh cử không minh bạch và hưởng lợi từ những cải cách do chính phủ tiền nhiệm tiến hành./.